,
Cập nhật lúc 09:38, Friday, 17/08/2012

Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống cháy rừng


(QNĐT)- Trước tình hình cháy rừng liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây ở một số địa phương trong tỉnh, nhất là trong nửa đầu tháng 8. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn hỏa tốc chỉ đạo các sở ngành và địa phương triển khai các biện pháp cấp bách trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR).

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các chủ rừng triển khai ngay các biện pháp PCCCR theo phương án PCCCR của địa phương, đơn vị. Tăng cường công tác tuyên truyền; tổ chức tuần tra, canh gác, phát hiện kịp thời và tổ chức dập tắt sớm, không để cháy lan gây cháy lớn.

Ngăn chặn kịp thời các hành vi lấn chiếm, phát đốt rừng trái phép làm nương rẫy; nghiêm cấm việc sử dụng lửa trong rừng và ven rừng trong suốt thời gian nắng nóng cao điểm, nguy cơ cháy rừng ở mức cao; cần có biện pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân, hộ gia đình vi phạm các quy định của Nhà nước về PCCCR...

 

Nắng nóng là nguyên nhân dễ gây cháy rừng.
Sự chủ quan, bất cẩn của người dân, chủ rừng là nguyên nhân dẫn đến cháy rừng.


Ban Chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong bảo vệ và PCCCR các cấp phải tổ chức lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong ngày để tiếp nhận và xử lý thông tin cháy rừng. Khi xảy ra cháy rừng, phải huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ kịp thời chữa cháy, không để đám cháy lây lan gây cháy lớn. Đồng thời phải thông tin, báo cáo kịp thời về thời gian, địa điểm, loại rừng, diện tích và cấp độ cháy bằng phương tiện nhanh nhất cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền và UBND tỉnh.

Sở NN&PTNT có nhiệm vụ hướng dẫn các chủ rừng cách thức vệ sinh rừng trồng, phát dọn thảm thực vật dưới tán rừng, không để cháy lan khi đốt thực bì; chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh tổ chức lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong ngày trong suốt thời gian nắng nóng cao điểm, đảm bảo tiếp nhận và xử lý kịp thời thông tin cháy rừng, tổ chức lực lượng ứng cứu kịp thời cho các địa phương khi có cháy rừng xảy ra.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi đã xảy ra trên 11 vụ cháy rừng, riêng trong nửa đầu tháng 8 này đã xảy ra 6 vụ cháy rừng, gây thiệt hại hàng chục hécta rừng. Nguyên nhân chủ yếu là do sự chủ quan, bất cẩn của người dân, chủ rừng.

 

Phan Mai

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201208/Trien-khai-cac-bien-phap-cap-bach-phong-chong-chay-rung-2179408/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nhiều văn nghệ sỹ lớn nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh
Nhạc sỹ Phạm Tuyên vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh sau bao mong mỏi chờ đợi. Hoàng Tích Chỉ xúc động khi ông là nhà biên kịch đầu tiên nhận giải thưởng cao quý này. Chủ tịch Hội điện ảnh Đặng Xuân Hải được “bổ sung” danh hiệu NSND vào phút chót…
Quảng Ngãi thí điểm xây 100 chòi tránh lũ cho hộ nghèo
Triển khai Quyết định 716/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ tháng 10/2012 đến tháng 3/2013, tỉnh Quảng Ngãi sẽ xây dựng thí điểm 100 chòi tránh lũ lụt cho hộ nghèo tại xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành và xã Bình Minh, huyện Bình Sơn.
,
,
,