,
Cập nhật lúc 10:04, Sunday, 19/08/2012

Trăm nẻo vào đời


(QNg)- Bộ Giáo dục-Đào tạo vừa công bố điểm sàn của kì thi đại học năm nay thì cũng là lúc trên nửa triệu thí sinh thi trượt đại học bắt đầu lo lắng về tương lai của mình. Trong số trên nửa triệu thí sinh thi trượt ấy, có không ít em rất kì vọng về một tương lai xán lạn cho mình trước khi đi thi. Vì vậy, khi biết mình trượt đại học, có em đã tìm đến cái chết oan uổng.

Có em, do áp lực từ gia đình đã tìm đến cái chết, nhưng cũng có em do mặc cảm với bạn, cũng đã tự kết liễu đời mình. Thậm chí có những em học rất giỏi, nhưng vì một sơ sẩy nhỏ, điểm không đủ để vô nguyện vọng 1, cũng tìm đến cái chết.

Trước hết là do áp lực từ phía gia đình, lí do này chiếm tỉ lệ cao nhất. Chúng ta đều biết, trong số gần 1 triệu thí sinh dự thi đại học hằng năm ấy, có đến trên 80% là con em nông dân hoặc những tiểu thương hay gia đình viên chức nghèo. Vì nghèo nên các bậc phụ huynh luôn đặt kì vọng vào sự học của con. Họ cứ tin duy nhất một điều rằng, chỉ có học đại học thì mới mong thay đổi được phận nghèo. Bởi vì quá tin vào điều đó nên một khi con thi trượt, lập tức cha mẹ thay đổi thái độ và cách hành xử với con. Có những bậc cha mẹ, nhẹ thì "lạnh lùng", xa lánh con; nặng nề hơn thì chì chiết, nhiếc mắng. Đứa trẻ vừa trải qua 12 năm ù tai điếc óc vì chuyện học, giờ lại bị cha mẹ "kì thị", vậy nên các em giải quyết "mâu thuẫn" ấy bằng cái chết chứ không còn con đường nào khác, nếu như em học sinh đó cạn nghĩ.

Thứ hai là chúng ta không tạo điều kiện tốt nhất để mở "cửa thoát hiểm" cho số thí sinh thi trượt. Các trường dạy nghề mọc lên như nấm sau mưa, nhưng chưa đủ để hấp dẫn số em chẳng may này. Là bởi, ngay cả những em tốt nghiệp đại học kia vẫn còn xấc bấc xang bang để tìm việc huống hồ  là tốt nghiệp trường nghề? Mà học được nghề rồi, ra "làm nghề" rồi nhưng đồng lương không đủ sống thì học nghề để làm gì đây? Điều đó buộc các em phải quay lại với quan niệm cũ: Cơ hội để có thể "thay đổi số phận" của anh tốt nghiệp đại học vẫn cao hơn anh học nghề. Vậy là, học đại học mới là phao cứu sinh duy nhất để cứu đời mình!

Đến thời điểm này vẫn chưa có thông tin buồn nào về việc tự tử do trượt đại học. Chúng ta hy vọng rằng chuyện buồn ấy sẽ không xuất hiện trong năm nay. Điều mà người lớn và xã hội nên nói với các em lúc này là, có trăm nẻo để vào đời chứ không cứ gì phải vào đại học. Đừng chết dại dột vì lí do thi trượt.


 Trần Đăng
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201208/Tram-neo-vao-doi-2179842/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nhiều văn nghệ sỹ lớn nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh
Nhạc sỹ Phạm Tuyên vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh sau bao mong mỏi chờ đợi. Hoàng Tích Chỉ xúc động khi ông là nhà biên kịch đầu tiên nhận giải thưởng cao quý này. Chủ tịch Hội điện ảnh Đặng Xuân Hải được “bổ sung” danh hiệu NSND vào phút chót…
Quảng Ngãi thí điểm xây 100 chòi tránh lũ cho hộ nghèo
Triển khai Quyết định 716/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ tháng 10/2012 đến tháng 3/2013, tỉnh Quảng Ngãi sẽ xây dựng thí điểm 100 chòi tránh lũ lụt cho hộ nghèo tại xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành và xã Bình Minh, huyện Bình Sơn.
,
,
,