,
Cập nhật lúc 14:28, Saturday, 18/08/2012

Hội thảo về Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân


(QNĐT)- Sáng 18/8, Sở Khoa học và công nghệ đã tổ chức Hội thảo đánh giá những tác động của Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đối với tình hình kinh tế- xã hội trên địa bàn huyện Ba Tơ và tỉnh Quảng Ngãi. Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Khoa học- Công nghệ Nguyễn Văn Lạng; đồng chí Lê Quang Thích- Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành liên quan.

TIN LIÊN QUAN


Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe các tham luận của Sở Y tế, UBND huyện Ba Tơ, UBND xã Ba Điền, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam, Viện Khoa học xã hội Việt Nam.

Các tham luận của Sở Y tế, UBND huyện Ba Tơ và xã Ba Điền đã nêu rõ quá trình khảo sát, nghiên cứu về Hội chứng, cũng như những tác động ảnh hưởng của bệnh đến đời sống kinh tế- xã hội của nhân dân. Bản tham luận của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng đã báo cáo đầy đủ công tác thông tin, tuyên truyền ổn định tư tưởng, động viên nhân dân an tâm lao động sản xuất và sinh hoạt.

Ngoài ra, các tham luận của Viện khoa học và công nghệ Việt Nam, Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã chỉ ra cách tiếp cận khoa học tự nhiên và khoa học xã hội trong việc tìm hiểu nguyên nhân Hội chứng. Đồng thời, đưa ra một số giải pháp nhằm giảm thiểu tác động của Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay bàn chân đối với sự phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn huyện Ba Tơ.

 

Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo


Hơn một năm qua, Hội chứng viêm da dày sừng bùng phát đã gây ra ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế- xã hội của huyện Ba Tơ cũng như xã Ba Điền. Đến nay đã ghi nhận 240 ca mắc bệnh và 24 ca tử vong do Hội chứng này. Kéo theo đó là sự tổn thất rất lớn về kinh tế, ngân sách nhà nước cũng như sự xáo trộn trong đời sống sinh hoạt, tinh thần của nhân dân trong vùng bệnh.

 

Hơn 20 đoàn thuộc ngành y tế cùng với sự trợ lực của Tổ chức y tế thế giới cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình xác định nguyên nhân bệnh. Ngành y tế cùng với chính quyền địa phương đã tiến hành các biện pháp kỹ thuật y tế và giải pháp dự phòng như vệ sinh, phun hóa chất xứ lý môi trường, diệt côn trùng, cấp phát gạo, vitamin… cho nhân dân vùng bệnh. Đến hiện tại, nguyên nhân dẫn đến Hội chứng viêm da dày sừng vẫn chưa được sáng tỏ.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã đưa ra, bàn luận một số giải pháp nhằm hạn chế sự tác động của Hội chứng này đối với tình hình phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương. Đó là giải pháp di chuyển khu dân cư ở Làng Rêu sang địa bàn khác để đảm bảo cuộc sống mới để ổn định hơn. Tuy nhiên, đi kèm với cơ hội là những hệ lụy khó tránh khỏi về kinh tế, văn hóa, xã hội.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh công tác truyền thông và định hướng dư luận xã hội để tránh việc truyền tải những thông tin gây hoang mang, lo sợ cho người dân. Đồng thời, hướng dẫn, tuyên truyền cho đồng bào sửa đổi những thói quen, tập tục gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dân.

Một giải pháp khác cũng được đưa ra bàn luận tại hội thảo là việc tiếp cận, tìm nguyên nhân gây bệnh theo hướng mới. Bên cạnh việc nghiên cứu ảnh hưởng từ môi trường thì cũng cần tìm hiểu các khía cạnh ảnh hưởng từ góc cạnh xã hội như là một nguyên nhân gây bệnh. Điều quan trọng nhất vẫn là ổn định cuộc sống của nhân dân trong vùng bệnh và nhanh chóng tìm ra nguyên nhân bệnh.


Thanh Phương


 

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201208/Hoi-thao-ve-Hoi-chung-viem-da-day-sung-ban-tay-ban-chan-2179722/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nhiều văn nghệ sỹ lớn nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh
Nhạc sỹ Phạm Tuyên vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh sau bao mong mỏi chờ đợi. Hoàng Tích Chỉ xúc động khi ông là nhà biên kịch đầu tiên nhận giải thưởng cao quý này. Chủ tịch Hội điện ảnh Đặng Xuân Hải được “bổ sung” danh hiệu NSND vào phút chót…
Quảng Ngãi thí điểm xây 100 chòi tránh lũ cho hộ nghèo
Triển khai Quyết định 716/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ tháng 10/2012 đến tháng 3/2013, tỉnh Quảng Ngãi sẽ xây dựng thí điểm 100 chòi tránh lũ lụt cho hộ nghèo tại xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành và xã Bình Minh, huyện Bình Sơn.
,
,
,