,
Cập nhật lúc 15:22, Sunday, 15/07/2012

Nỗi đau Hiệp Phổ Nam


(QNg)- Xã Hành Trung thuộc huyện Nghĩa Hành là một xã thuần nông. Dân Hành Trung quanh năm làm ruộng, thêm nghề tráng bánh tráng đắp đổi lúc nông nhàn, nên chỉ tạm đủ ăn.

Hiệp Phổ Nam là một thôn nhỏ thuộc xã Hành Trung, gia tài của làng chỉ là một lũy tre dày rậm. Nhưng cũng như những xóm làng nghèo ở khắp Việt Nam, dân làng Hiệp Phổ Nam và Hành Trung còn sở hữu một gia tài lớn: đó là lòng yêu nước và đức hy sinh vô bờ bến.

 Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ xâm lược, cùng với nhân dân cả nước, nhân dân xã Hành Trung đã kiên cường bám đất giữ làng, chống trả những cuộc hành quân càn quét của giặc.

Để tạo địa hình thuận lợi cho du kích chống giặc và dân làng ẩn náu, nhân dân Hành Trung đã đào một địa đạo tại thôn Hiệp Phổ Nam. Địa đạo dài 150 mét, rộng 2 mét, sâu 3 mét, được đào xuyên bên dưới một lũy tre và được ngụy trang kín đáo, đủ chỗ trú ẩn cho 200 người.

Vào buổi sáng ngày 3/8/1965 (tức ngày 7/7 năm Ất Tỵ), địch tổ chức một cuộc càn quét lớn, dùng nhiều sắc quân nhằm vào xã Hành Trung. Đồng bào phát hiện kịp thời đã báo động cho nhau cùng xuống ẩn nấp dưới địa đạo.


Nhưng vào lúc 10 giờ sáng cùng ngày, địch phát hiện được miệng hầm địa đạo. Chúng dã man dùng mìn và hơi độc hóa học đánh thẳng vào địa đạo, tàn sát tất cả thường dân và du kích đang trú ẩn trong đó.  Ngay sau cuộc thảm sát, bà con Hành Trung đã xuống địa đạo mang xác thân nhân mình lên chôn cất. Nhưng hơi độc dưới địa đạo đã làm chết thêm một số người, khiến cuộc tìm kiếm không tới được đích cuối cùng. Có tất cả 71 người đã hy sinh trong địa đạo.

Sau giải phóng, chính quyền địa phương đã đề nghị và được UBND tỉnh Quảng Ngãi công nhận bảo vệ di tích địa đạo Hiệp Phổ Nam xã Hành Trung, theo Quyết định ký ngày 25/10/1993.  Nhưng cũng phải chờ thêm 19 năm sau, năm 2012, Nhà bia tưởng niệm 71 đồng bào và du kích hi sinh dưới địa đạo Hiệp Phổ Nam mới được dựng lên ngay bên cạnh miệng hầm địa đạo. Đây là công trình được chung tay từ tấm lòng những người con quê Nghĩa Hành và những người dân trong và ngoài tỉnh.

Tháng Bảy là tháng của niềm thành kính tưởng nhớ về các liệt sĩ, tri ân những hi sinh không chỉ của các chiến sĩ mà còn của nhân dân ta qua mấy cuộc chiến tranh. Vụ thảm sát 71 thường dân và du kích dưới địa đạo Hiệp Phổ Nam lẽ ra phải được nhân dân cả nước biết tới, nhưng do những thiếu sót về truyền thông, nên tuy đã được công nhận là di tích chiến tranh của tỉnh, nhưng cho tới nay vẫn còn chìm trong thầm lặng. Địa đạo Hiệp Phổ Nam cũng chưa được khai quật. Xã Hành Trung đã làm chế độ liệt sĩ cho 62 người hi sinh dưới địa đạo, nhưng như thế vẫn còn 9 người chưa được công nhận liệt sĩ. Có lẽ chỉ trừ trẻ con dưới 5 tuổi, còn tất cả những ai hi sinh dưới địa đạo này đều xứng đáng được công nhận là liệt sĩ. Vì họ đã chọn địa đạo, là chọn đứng về phía Cách mạng. Và chọn sự hy sinh.


Thanh Thảo
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201207/Noi-dau-Hiep-Pho-Nam-2171266/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nhiều văn nghệ sỹ lớn nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh
Nhạc sỹ Phạm Tuyên vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh sau bao mong mỏi chờ đợi. Hoàng Tích Chỉ xúc động khi ông là nhà biên kịch đầu tiên nhận giải thưởng cao quý này. Chủ tịch Hội điện ảnh Đặng Xuân Hải được “bổ sung” danh hiệu NSND vào phút chót…
Tiến hành lắp đặt thiết bị lọc nước biển thành nước uống tại xã đảo An Bình
(QNĐT)- Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Vina đang phối hợp với huyện Lý Sơn tổ chức vận chuyển và tiến hành lắp đặt các thiết bị lọc nước biển thành nước uống cùng 2 máy phát điện và các thiết bị kèm theo tại xã đảo An Bình.
,
,
,