,
Cập nhật lúc 11:12, Wednesday, 18/07/2012

Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ và chi trả tiền bồi thường cho người dân


(QNĐT)- Chiều 17/7, UBND tỉnh đã tổ chức họp giao ban tiến độ Dự án Hợp phần di dân, tái định cư hồ chứa nước Nước Trong nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ chủ trì cuộc họp

TIN LIÊN QUAN


Theo báo cáo của Ban Quản lý Dự án Hợp phần di dân, tái định cư hồ chứa nước Nước Trong, từ đầu năm 2012 đến giữa tháng 7, BQL đã chi xong tiền bồi thường của phương án bồi thường đợt 10 khu vực lòng hồ xã Trà Thọ, huyện Tây Trà với số tiền 15 tỷ đồng. Riêng phương án bồi thường lòng hồ xã Trà Xinh (đợt 11) cũng đã được UBND tỉnh phê duyệt, với tổng giá trị 60,81 tỷ đồng và sẽ tiến hành chi trả trong thời gian tới khi được bố trí vốn.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ phát biểu tại buổi họp.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ phát biểu tại buổi họp.


Về tiến độ xây dựng 5 khu tái định cư (TĐC) của dự án, hiện đang chậm so với kế hoạch, cụ thể, khu TĐC Bắc Nguyên 2 hiện đạt khoảng 42,5% khối lượng, Khu TĐC Suối Y đạt 48,7%, Khu TĐC Sà Lác 52,6%, Khu TĐC Cà La đạt 58,6% và Khu TĐC Giờ Lao đạt 38,2% khối lượng.

Theo Ban Quản lý dự án nguyên nhân là do vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số khu tái định cư phải điều chỉnh thiết kế, vốn thực hiện, thời tiết bất lợi, cùng với việc các nhà thầu chưa huy động đủ lực lượng theo đúng cam kết trong hợp đồng.

Đến thời điểm này đã có 142/171 hộ bốc thăm nhận đất xây dựng nhà ở, trong đó 116 ngôi nhà đã và đang được xây dựng. Ngoài ra, BQL dự án cũng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình thủy lợi, các khu tái định canh, các tuyến giao thông, tuyến điện ngoại vùng, các hạng mục bổ sung tại khu tái định cư Đồi Gu và điểm tái định cư Suối Tê.

Về vốn thực hiện dự án, hiện nhu cầu vốn tối thiểu cho dự án trong năm 2012 khoảng 200 tỷ đồng, trong 6 tháng đầu năm dự án đã được bố trí 100 tỷ đồng, đến thời điểm này đã giải ngân 89 tỷ đồng. Vì vậy trong khi chờ các Bộ ngành Trung ương thẩm định về nguồn vốn tăng thêm của dự án (do điều chỉnh tổng mức đầu tư), UBND tỉnh cần tiếp tục quan tâm giải quyết về nguồn vốn thực hiện dự án trong thời gian tới để chi trả bồi thường và đẩy nhanh tiến độ thi công xây lắp của dự án.

Theo ông Dương Văn Tô- Giám đốc Sở NN&PTNT thì từ 29/6 đến nay, nhiều hộ dân ở khu vực xây dựng hồ chứa nước Nước Trong đã nhiều lần cản trở đơn vị thi công các khu tái định cư. Cụ thể như một số hộ dân xã Trà Xinh, huyện Tây Trà ngăn cản không cho thi công điểm Núi Vác 1 và Núi Vác 2 và yêu cầu phải trả tiền bồi thường 100% lòng hồ mới được thi công.

Một số hộ dân xã Trà Thọ, ngăn cản không cho thi công Khu tái định cư Bắc Nguyên 2 và cho rằng phải niêm yết giá trị bồi thường đất (đợt 11) và chi trả tiền đợt 1 phần cây cối, hoa màu của mặt bằng xây dựng khu tái định cư. Ngoài ra, có 29 hộ dân không chịu bốc thăm vào các khu tái định cư, đặc biệt có một trường hợp là bà Nguyễn Thị Cảnh, ở thị trấn Di Lăng đã tự ý xây dựng 4 nhà cho người dân tại khu tái định cư Cà La, đồng thời gây rối, ngăn cản không cho các nhà thầu xây dựng.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Lê Viết Chữ-Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá những nỗ lực của BQL cũng như các đơn vị thi công. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, tiến độ thực hiện dự án là chậm, trong khi mùa mưa chỉ còn khoảng 2 tháng nữa. Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ dự án, nhất là công tác xây dựng các khu tái định cư, tái định canh, nhà ở để đảm bảo ổn định cuộc sống cho các hộ dân trước mùa mưa, lũ.

BQL cần phối hợp với địa phương khẩn trương tiến hành chi trả tiền bồi thường cho người dân. Cùng với đó, phối hợp với UBND huyện Tây Trà công khai niêm yết giá đền bù đất, hoa màu cho người dân biết. Với 29 hộ dân không chịu vào tái định cư thì UBND huyện Tây Trà làm việc với với địa phương để tuyên truyền cho người dân và tuyệt đối không chi trả tiền tái định cư cho những hộ dân này nếu không vào khu tái định cư như đã chọn trước đó. Đối với những hộ dân tự ý xây dựng nhà và cố tình cản trở thi công thì UBND huyện tây Trà phối hợp với địa phương cương quyết xử lý theo quy định của pháp luật.

Để giải quyết trước mắt khó khăn về vốn thực hiện dự án, UBND tỉnh thống nhất tiếp tục tạm ứng 50 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh trong năm 2012 để thực hiện dự án, trong đó ưu tiên cho việc chi trả phương án bồi thường lòng hồ xã Trà Xinh (đợt 11) và các công việc cấp thiết khác.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ cũng yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với các đơn vị thi công phải thường xuyên giao ban, ít nhất mỗi tuần một lần để kịp thời đề xuất, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án trong thời gian đến. Ngoài ra, chủ đầu tư cần tăng cường kiểm tra trên công trường, đôn đốc tiến độ thi công, đồng thời cương quyết với một số nhà thầu thi công chậm tiến độ, ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.
 
 
M.Toàn

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201207/Khan-truong-day-nhanh-tien-do-va-chi-tra-tien-boi-thuong-cho-nguoi-dan-2171993/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nhiều văn nghệ sỹ lớn nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh
Nhạc sỹ Phạm Tuyên vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh sau bao mong mỏi chờ đợi. Hoàng Tích Chỉ xúc động khi ông là nhà biên kịch đầu tiên nhận giải thưởng cao quý này. Chủ tịch Hội điện ảnh Đặng Xuân Hải được “bổ sung” danh hiệu NSND vào phút chót…
Tiến hành lắp đặt thiết bị lọc nước biển thành nước uống tại xã đảo An Bình
(QNĐT)- Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Vina đang phối hợp với huyện Lý Sơn tổ chức vận chuyển và tiến hành lắp đặt các thiết bị lọc nước biển thành nước uống cùng 2 máy phát điện và các thiết bị kèm theo tại xã đảo An Bình.
,
,
,