,
Cập nhật lúc 22:37, Saturday, 23/06/2012

Nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT


(QNg)- Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm nay đã "thành công trên cả tốt đẹp" trong cả nước. Trừ "vụ Đồi Ngô" bị phát giác quay cóp do quay được video-clip, còn thì tất cả các điểm thi khác đều "ổn".  

TIN LIÊN QUAN


Bộ GD-ĐT có vẻ vừa mừng vừa… sợ vì kết quả "quá tốt đẹp" của kỳ thi này. Đến nỗi, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển còn tỏ ra "không hài lòng" vì kết quả đỗ tốt nghiệp quá… cao. Hơi bị lạ. Vì tỉ lệ thí sinh thi đỗ cao thì phải mừng, cớ gì lại "không hài lòng"? Đơn giản, vì ai cũng thấy, "chỉ một người không thấy", rằng kết quả thi cử ấy rất không thực. Có một ngôi trường trung học thuộc huyện miền núi Quảng Ngãi, năm 2007 thì phải, kết quả thi tốt nghiệp THPT là... 0%, thì năm nay, kết quả đã là… 100%(!) Nhưng phải nói cho công bằng, cái kết quả 0% mấy năm trước cũng không phản ánh đúng thực chất, và cái kết quả 100% bây giờ càng không phản ánh đúng thực chất trình độ của học sinh. Vậy thì nó phản ánh cái gì? Nó phản ánh ý chí của lãnh đạo ngành giáo dục. 5 năm trước, lãnh đạo ngành giáo dục phát động phong trào "2 không"-nói không với tiêu cực trong thi cử.

Để thực hiện ý chí này, Bộ GD-ĐT năm đó đã tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp THPT với cả một hệ thống giám sát hết sức nghiêm túc, nghiêm túc đến mức khắc nghiệt. Và kết quả thế nào, ai cũng đã biết. Nhưng chỉ vài ba năm sau đó, "ý chí" của lãnh đạo đã thay đổi, và các cuộc thi tốt nghiệp THPT hàng năm đều có tỉ lệ thí sinh thi đỗ tới hơn… 90%.  Điều đó có phản ánh được thực thế không? Có chứ! Nó phản ánh một thực tế rất… thực tế và rất nhân bản, rằng nếu không để học sinh THPT đỗ tốt nghiệp, không cấp cho các em mảnh bằng, thì các em sẽ vào đời như thế nào? Sẽ học nghề ở đâu? Đây là nói những em không có khả năng thi đỗ đại học. Vì hầu hết những học sinh đã thi rớt kỳ thi tốt nghiệp, các em đều không đủ khả năng và nghị lực để học lại và thi lại. Đẩy một số lượng học sinh lớn như thế "tay trắng vào đời", các em sẽ đi về đâu? Sẽ làm được gì? Hay sẽ cung cấp thêm cho xã hội những điều rủi ro, những tai họa gây đau lòng?

Bộ GD-ĐT nói cần phải thi tốt nghiệp một là đánh giá thực lực học sinh, đánh giá chương trình học có phù hợp không, và hai là phân loại học sinh theo chất lượng. Cả hai mục tiêu này đều không thể đạt được khi tỉ lệ thi đỗ tốt nghiệp là… 99%, như năm nay. Nói thật, đó là một kỳ thi vừa tốn kém, vừa cực nhọc, vừa hình thức, vừa làm khổ cả giáo viên lẫn học sinh và gia đình học sinh, vừa… vô bổ. Thi cử như thế thì thi làm gì!

Tại sao Bộ GD-ĐT không thể tự điều chỉnh bằng cách… bỏ kỳ thi tốt nghiệp, và thay vào đó là lập một quy trình để nhà trường nhận xét trình độ học sinh và đề nghị cấp bằng tốt nghiệp. Khi đã có hẳn một kỳ thi đại học và cao đẳng như những "vũ môn" sừng sững, sát hạch chính xác trình độ học sinh, phân loại chính xác lực học của thí sinh bằng "đầu vào" rất khác nhau của những trường có chất lượng khác nhau, thì hà cớ gì không thể bỏ kỳ thi tốt nghiệp tốn kém và vô bổ kia!


Bây giờ, thế giới có rất nhiều những chương trình thi cử tự nguyện, tại sao Bộ GD-ĐT không áp dụng cho học sinh Việt Nam tự nguyện thi các kỳ thi ấy qua mạng, qua đó vừa rèn luyện trau dồi kiến thức, vừa đánh giá và phân loại được học sinh rất chính xác, mà chẳng tốn kém gì cả?     


Hay Bộ GD-ĐT muốn duy trì kỳ thi tốt nghiệp hoàn toàn hình thức này vì những "mục tiêu" gì khác?


Thanh Thảo

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201206/Nen-bo-ky-thi-tot-nghiep-THPT-2165940/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nhiều văn nghệ sỹ lớn nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh
Nhạc sỹ Phạm Tuyên vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh sau bao mong mỏi chờ đợi. Hoàng Tích Chỉ xúc động khi ông là nhà biên kịch đầu tiên nhận giải thưởng cao quý này. Chủ tịch Hội điện ảnh Đặng Xuân Hải được “bổ sung” danh hiệu NSND vào phút chót…
Hơn 5.600 tỷ đồng đầu tư tuyến đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh
(QNĐT)- Tin từ UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Khoa vừa phê duyệt điều chỉnh Dự án đầu tư xây dựng công trình Đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh với tổng mức đầu tư lên tới 5.654 tỷ đồng.
,
,
,