,
Cập nhật lúc 07:30, Saturday, 23/06/2012

Kinh ngạc… tốt nghiệp


(QNg)- Nếu chỉ nhìn vào con số thống kê của ngành giáo dục về tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT năm nay ở tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và cả nước nói chung thì không biết dùng từ nào đắt hơn là từ "kinh ngạc". Ở Quảng Ngãi có trên 16.000 thí sinh dự thi hệ THPT mà chỉ có 33 em bị trượt thì không "kinh ngạc" là gì? Lại nữa, chỉ có 29 trong tổng số 1.513 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên bị trượt lần này thì đúng là quá khó tin.

TIN LIÊN QUAN

Không rõ những thí sinh bị trượt trên đây rơi vào hoàn cảnh nào? Nếu mà là do vi phạm quy chế thi như mang tài liệu vào phòng thi hay quay cóp nhiều lần, nhắc nhở không nghe nên bị lập biên bản thì đây là một tín hiệu đáng mừng vì nó phản ánh một kỳ thi thật sự nghiêm túc. Còn ngược lại, vì lí do không biết đường mà chép tài liệu để dẫn đến trượt vỏ chuối thì đáng buồn thay.

Trong danh sách mà Sở Giáo dục Đào tạo công bố về kết quả kỳ thi tốt nghiệp năm học 2011-2012 thì có đến 30/38 trường phổ thông trung học trong tỉnh đỗ tốt nghiệp 100%. Có những tên trường mà khi nhắc đến thì ai cũng biết về sự bết bát mỗi lần thi tốt nghiệp ở những năm trước đây nhưng lần này lại đỗ tốt nghiệp 100%. Thậm chí có trường nổi tiếng cả nước về việc thi trượt 100% thì nay lại đỗ 100%. Ngạc nhiên chưa? Thi đỗ thì mừng cho các em sau 12 năm đèn sách nhưng đỗ theo kiểu tháo khoán thì thật đáng buồn. Là bởi, kết quả trong thi cử là một quá trình rèn luyện của cả thầy lẫn trò trong nhiều năm chứ không phải trồng bí trồng bầu mà vài ba tháng là có thể gặt hái được. Ấy thế mà chỉ trong vòng vài năm, từ một trường thi đâu rớt đó thành trường thi đâu đỗ đó thì chúng ta có nên tin vào năng lực thực sự của các em không?

Chúng tôi không vơ đũa cả nắm vì trong số những thí sinh đỗ tốt nghiệp vừa rồi có rất nhiều em giỏi thật sự và việc thi tốt nghiệp với các em này chỉ là chuyện "thủ tục" chứ chưa phải là thử thách thực sự. Tuy nhiên không thể tin rằng, hàng chục ngàn học sinh mà em nào cũng có thể "vượt vũ môn" như thế được. Điều này phản ánh: Một là đề thi năm nay quá dễ, hai là việc coi thi không nghiêm túc. Mà đề thi quá dễ để ai cũng có thể làm bài được thì thi làm gì? Vậy nên chỉ có thể hiểu rằng việc coi thi vẫn còn dễ dãi.
Thi cử là một phần không thể thiếu của việc học. Tuy nhiên, đã thi thì phải nghiêm túc chứ không phải làm chiếu lệ cho xong, gây lãng phí lớn cho ngành giáo dục và người dân. Đã có nhiều ý kiến của các chuyên gia là nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học, có lẽ đó là những ý kiến xác thực nhất mà ngành giáo dục nên sớm thực hiện.


 Trần Đăng
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201206/Kinh-ngac-tot-nghiep-2165835/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nhiều văn nghệ sỹ lớn nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh
Nhạc sỹ Phạm Tuyên vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh sau bao mong mỏi chờ đợi. Hoàng Tích Chỉ xúc động khi ông là nhà biên kịch đầu tiên nhận giải thưởng cao quý này. Chủ tịch Hội điện ảnh Đặng Xuân Hải được “bổ sung” danh hiệu NSND vào phút chót…
Lập dự án Nạo vét, thông luồng, tận thu cát nhiễm mặn tại cửa biển Sa Huỳnh, Mỹ Á và Cửa Đại
(QNĐT)- Chủ tịch UBND tỉnh Cao Khoa vừa thống nhất cho Công ty TNHH Trường Thành Lộc lập Dự án Nạo vét, thông luồng, tận thu cát nhiễm mặn tại cửa biển Sa Huỳnh, Mỹ Á và Cửa Đại.
,
,
,