,
Cập nhật lúc 16:35, Tuesday, 17/04/2012

Tiếp sức cho tin đồn

* TRẦN ĐĂNG

(QNĐT)- Ở tỉnh Đồng Tháp đang rộ lên thông tin cá điêu hồng nuôi trong lồng bè tại địa phương này bị nhiễm chất trifluralin. Trifluralin không phải là loại thức ăn dùng để nuôi cá nhưng sở dĩ cá điêu hồng nuôi trong lồng bè mà vẫn bị nhiễm chất trifluralin (nếu có) là vì loại hóa chất này được sử dụng trong trồng trọt, chúng không bị phân hủy nếu ở điều kiện đất ẩm mà giữ nguyên hiện trạng rồi bị cuốn theo nước đi vào sông và nhiễm lên cá. Chất này đã bị cấm từ năm 2010.

Từ ba tháng trước, Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP HCM kiểm tra một số mẫu cá điêu hồng bán tại chợ đầu mối Bình Điền (TP HCM) và phát hiện có nhiễm chất trifluralin. Cơ quan chức năng cũng chưa xác định nguồn cung cấp cá điêu hồng được lấy từ đâu. Vì vậy, ngay tại thời điểm bấy giờ, người nuôi cá điêu hồng tại Đồng Tháp vẫn tiến hành công việc nuôi cá bình thường, không nghe đồn đoán gì.
 
Ấy thế mà 3 tháng sau, tin cá điêu hồng nhiễm chất cấm đã lan về tận vùng quê này khiến người nuôi cá lao đao vì khó tiêu thụ.
Với tin cá điêu hồng nhiễm chất cấm đã lan về tận vùng quê này khiến người nuôi cá lao đao vì khó tiêu thụ.

Ấy thế mà 3 tháng sau, tin cá điêu hồng nhiễm chất cấm đã lan về tận vùng quê này khiến người nuôi cá lao đao vì khó tiêu thụ. Nhưng đó cũng chỉ là tin đồn, được một số cơ quan truyền thông “hỗ trợ tích cực” thôi, vì theo một vị lãnh đạo tỉnh này thì hiện ông vẫn chưa nghe các ngành chức năng trong tỉnh báo cáo sự việc cụ thể thế nào(?). Người nuôi cá, có thể tán gia bại sản vì những tin đồn thiếu căn cứ như thế.

Việc “nối giáo cho tin đồn”, các cơ quan truyền thông giữ vai trò rất lớn. Nếu chỉ vì mục đích để bán báo hoặc kéo độc giả về với trang web của mình thì những thông tin thiếu căn cứ trên đây có thể bán thêm được dăm ba ngàn tờ báo, cũng thêm từng ấy người truy cập nhưng những mất mát từ người làm ra sản phẩm bị đồn nhiễm chất độc ấy thì không thể đo đếm được. Chỉ tính riêng một huyện ở tỉnh Đồng Tháp thôi mà có tới gần 5.000 tấn cá, trong đó cá điêu hồng là chủ yếu, bán với giá trên 30.000đ/kg thì số tiền mất mát do không tiêu thu được cá là rất lớn.

Một số cơ quan truyền thông đưa lên báo từ các tin hóng hớt thiếu căn cứ thì có thể làm cho người sản xuất chết một, nhưng cơ quan chuyên môn mà đưa ra kết luận bất lợi cho người sản xuất thì dẫn đến chết mười! Vụ chất kích tạo nạc trong lợn vừa qua là một ví dụ.

Mới đây, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra thịt lợn, thức ăn chăn nuôi định tính để sàng lọc thì cứ 100 mẫu đưa vào đã có 50 mẫu dương tính; đem 50 mẫu dương tính ấy kiểm tra định lượng thì có 6 mẫu dương tính.

Như vậy, có những mẫu “dương tính giả” khi kiểm tra định tính. Thế nhưng, cơ quan chức năng đã lấy định tính trên đây để công bố nên gây hoang mang cho cả người nuôi lợn lẫn người tiêu dùng. Những kết luận vội vàng đã vô tình giúp cho tin đồn có điều kiện “lan tỏa”, tạo hoang mang dây chuyền trong người dân.

Việc liên tục xuất hiện những tin đồn, toàn những hung tin, lại được “tiếp sức” bởi một số phương tiện truyền thông có thể sẽ đẩy người nông dân đến bờ vực của phá sản và nghèo đói. Vì vậy, rất cần một sự sàng lọc cẩn trọng không chỉ từ các cơ quan truyền thông mà còn chính các cơ quan chuyên môn được giao nhiệm vụ  phát ngôn nữa./.
 
http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201204/Tiep-suc-cho-tin-don-2147909/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Lương tối thiểu chung 1.050.000 đồng/tháng tính hưởng từ 1/5/2012
Theo Nghị định 31/2012/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu chung vừa được Chính phủ ban hành hôm nay (12/4), mức lương tối thiểu chung thực hiện từ 1/5/2012 là 1.050.000 đồng/tháng, tăng 220.000 đồng/tháng so với mức lương 830.000 đồng/tháng hiện đang áp dụng.
Bộ Ngoại giao: Tặng bằng khen cho tộc họ Đặng ở huyện đảo Lý Sơn
(QNĐT)- Chiều 5/4, tại gia đình ông Đặng Lên, xã An Hải, huyện Lý Sơn, ông Trần Duy Hải- Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho gia tộc họ Đặng ở huyện đảo Lý Sơn, vì đã có thành tích trong công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo.
,
,
,