,
Cập nhật lúc 19:19, Wednesday, 11/04/2012

Quý I/2012: Tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện miền núi trong tỉnh giảm 5,75% so với cùng kỳ


(QNĐT)- Chiều 11/4, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Ban dân tộc về tình hình thực hiện công tác quý I và nhiệm vụ quý 2 năm 2012. Đồng chí Đinh Thị Loan- Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.
 
Trong quý I/2012, công tác dân tộc nói chung và các chương trình, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng đã được các cấp ủy đảng và chính quyền các cấp, đoàn thể, ngành quan tâm phối hợp và thực hiện theo chỉ đạo chung.
 
Nhờ vậy, nhiều lĩnh vực trong đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số như: Sản xuất nông nghiệp, giáo dục, y tế…  có nhiều chuyển biến. Trong 3 tháng đầu năm 2012, tỉ lệ hộ nghèo khu vực miền núi của tỉnh là 55,12%, tỉ lệ hộ cận nghèo 15,32%. So với cùng kỳ năm trước, tỉ lệ hộ nghèo đã giảm được 5,75%.

 

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc
 
Bên cạnh đó, tình hình đời sống của nhân dân trên địa bàn các huyện miền núi còn nhiều vấn đề cần được quan tâm giải quyết như: Tình hình sản xuất vụ lúa đông xuân không thuận lợi, dịch bệnh tay chân miệng, bệnh dày sừng lòng bàn tay, bàn chân ở Ba Tơ tiếp tục diễn biến phức tạp. Tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo vẫn còn cao so với các huyện đồng bằng…
 
Trước tình hình đó, một số chính sách với nguồn vốn dồi dào đã phát huy vai trò, ý nghĩa tương đối lớn trong việc ổn định đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số như: Chương trình 135, chương trình trung tâm cụm xã, chính sách về định canh định cư, chính sách theo Quyết định 1592, 102….
 
Trong quý II/2012, Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương trong việc triển khai thực hiện các Chương trình, dự án, chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tổ chức phối hợp, hỗ trợ Đoàn điều tra thực hiện việc điều tra cơ bản cuối kỳ chương trình 135/II tại 6 huyện theo kế hoạch. Phối hợp với UBND huyện và Phòng Dân tộc củng cố và kiện toàn năng lực của một số phòng Dân tộc huyện…
 
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Thị Loan- Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những chuyển biến đáng kể trong công tác dân tộc ở tỉnh ta trong 3 tháng đầu năm 2012. Đồng chí yêu cầu Ban dân tộc và các sở, ban, ngành, địa phương tập trung cao độ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chính sách về xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ giảm nghèo cho đồng bào tại các huyện miền núi. Làm tốt công tác rà soát, xác định đúng các đối tượng chính sách để hỗ trợ kịp thời. Đồng thời, tập trung đào tạo nguồn lực, cán bộ cho các Phòng Dân tộc nhằm góp phần thực hiện hiệu quả, lâu dài các chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi…
 
 
Thanh Phương
 
http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201204/Quy-i2012-Ty-le-ho-ngheo-o-cac-huyen-mien-nui-trong-tinh-giam-575-so-voi-cung-ky-2145905/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo trên cả nước
Theo kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2011 vừa được Bộ Lao động - Thương binh Xã hội công bố, cả nước hiện có 2.580.885 hộ nghèo, 1.530.295 hộ cận nghèo.
Bộ Ngoại giao: Tặng bằng khen cho tộc họ Đặng ở huyện đảo Lý Sơn
(QNĐT)- Chiều 5/4, tại gia đình ông Đặng Lên, xã An Hải, huyện Lý Sơn, ông Trần Duy Hải- Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho gia tộc họ Đặng ở huyện đảo Lý Sơn, vì đã có thành tích trong công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo.
,
,
,