,
Cập nhật lúc 18:49, Friday, 13/04/2012

Nghĩ từ Festival dừa Bến Tre


(QNg)- Bến Tre là một tỉnh nghèo do ba yếu tố: chiến tranh để lại hậu quả nặng nề, địa hình tỉnh "ba cù lao sóng vỗ" bị chia cắt, và yếu tố thứ ba là đời sống, mức thu nhập của nhân dân còn thấp. Năm 2011, sau 36 năm xây dựng, số thu ngân sách của tỉnh mới chạm mức 1000 tỉ đồng.

TIN LIÊN QUAN


Vậy mà xem Festival dừa Bến Tre vừa được tổ chức, người trong nước vừa xúc động vừa khâm phục cách tổ chức rất sáng tạo, đầy tâm huyết của Bến Tre, dù số tiền bỏ ra để tổ chức không lớn. Nếu so với Festival Huế thì Festival dừa Bến Tre khiêm tốn về quy mô và chưa được quốc tế đón nhận nhiều, có lẽ do khả năng quảng bá quốc tế của Festival dừa còn hạn chế vì… thiếu kinh phí. Vậy nhưng, khi nhìn và nghe dàn nhạc dân tộc Bến Tre biểu diễn trên bộ nhạc cụ dân tộc chế tạo bằng gỗ dừa, ai cũng khen: Hay quá, độc đáo quá! Khi cây dừa với tất cả "các bộ phận trên thân thể" của nó đều "hát" lên như thế, thì cây dừa không chỉ là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao, mà còn là loại cây "nghệ sĩ" nữa. Tôn vinh cây dừa của xứ quê mình như vậy là hết sức thông minh và mang lại hiệu quả lớn. Để làm ra bộ nhạc cụ bằng gỗ dừa như thế, kinh phí là không đáng kể, nhưng việc đầu tư chất xám và kỹ năng chế tác là không hề nhỏ. 

 

Người Bến Tre đã biết sử dụng chất xám thay cho tiền bạc, lấy óc sáng tạo bổ sung cho kinh phí. Và họ đã thành công. Cũng như vậy, "Con đường dừa" thiết kế theo nghệ thuật sắp đặt bằng nguyên liệu dừa đã khiến người xem khen không tiếc lời. Vì nó độc đáo và thú vị quá. Khi nghệ thuật sắp đặt đi vào cuộc sống, nó có thể tạo ra những tác phẩm vừa mang dấu ấn sáng tạo của nghệ sĩ vừa thể hiện được nội dung, biểu dương được sản phẩm truyền thống của địa phương một cách hấp dẫn, tiếp cận và làm thỏa mãn được tất cả người xem.

Những "kỷ lục Việt Nam" ấy của Festival dừa Bến Tre chỉ là một hình thức công nhận những giá trị sáng tạo từ sản phẩm dừa, từ cây dừa Bến Tre mà người Bến Tre đã làm nên bằng cả niềm yêu thương và tự hào của mình. Không cần phải đầu tư nhiều tiền vẫn có được một Festival độc đáo và thu hút khách du lịch, người Bến Tre đã biểu dương tính vượt trội của sáng tạo, giá trị gia tăng của chất xám, và nếu các địa phương trong nước ngắm nhìn và suy nghĩ, chắc chắn sẽ rút ra được cho mình những bài học bổ ích khi muốn tổ chức một lễ hội, một Festival của địa phương mình. Dĩ nhiên, dừa là thế mạnh, là "thương hiệu" của Bến Tre, nhưng nếu không biết cách quảng bá, nâng nó lên những tầm cao mới, thì dù tỉnh mình có dừa hay một sản vật nào đó rất nhiều, mình cũng không thể biến nó thành một biểu tượng hay tạo cho nó mang một thương hiệu có khả năng thu hút cao.  

Như vậy, để tạo được một lễ hội, một Festival thu hút, thì không chỉ cần tiền. Cái cần hơn, chính là những ý tưởng sáng tạo, là sự đầu tư công sức với tình yêu và lòng đam mê. Tôi nghĩ, Bến Tre hoàn toàn có thể mang dàn nhạc dân tộc với bộ nhạc cụ chế tác bằng gỗ dừa của mình đi dự bất cứ liên hoan hay Festival nào trên thế giới cũng đều được hoan nghênh. Vì nó độc đáo. Vì nó sáng tạo.


Thanh Thảo
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201204/Nghi-tu-Festival-dua-Ben-Tre-2146886/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Lương tối thiểu chung 1.050.000 đồng/tháng tính hưởng từ 1/5/2012
Theo Nghị định 31/2012/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu chung vừa được Chính phủ ban hành hôm nay (12/4), mức lương tối thiểu chung thực hiện từ 1/5/2012 là 1.050.000 đồng/tháng, tăng 220.000 đồng/tháng so với mức lương 830.000 đồng/tháng hiện đang áp dụng.
Bộ Ngoại giao: Tặng bằng khen cho tộc họ Đặng ở huyện đảo Lý Sơn
(QNĐT)- Chiều 5/4, tại gia đình ông Đặng Lên, xã An Hải, huyện Lý Sơn, ông Trần Duy Hải- Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho gia tộc họ Đặng ở huyện đảo Lý Sơn, vì đã có thành tích trong công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo.
,
,
,