,
Cập nhật lúc 15:36, Sunday, 01/04/2012

Lý Sơn: Hút cát để trồng hành, tỏi, gây nguy cơ sạt lở ven đảo


(QNĐT)- Thời gian gần đây, tình trạng khai thác bừa bãi nguồn cát biển để phục vụ cho sản xuất cây hành, cây tỏi của bà con nông dân trên đảo Lý Sơn diễn ra một cách rầm rộ, quy mô.

Theo thống kê, mỗi ngày tại ven tuyến bờ biển thuộc thôn Đông, xã An Hải hàng trăm mét khối cát được khai thác. Phương thức khai thác khá quy mô bằng các xuồng, bè hút cát có công suất lớn.

Hàng chục xuồng, bè đang tham gia hút cát, mặc cho những cảnh báo từ chính quyền địa phương.
Hàng chục xuồng, bè đang tham gia hút cát, mặc cho những cảnh báo từ chính quyền địa phương.


 Việc khai thác cát nói trên khiến nhiều rạn san hô ven đảo đang có nguy cơ bị gãy sập, hàng trăm mét kè chắn sóng đông nam đảo vừa hoàn thành xong bị đe dọa bởi sóng biển triều cường. Tuy chính quyền các cấp đã có những nỗ lực để ngăn chặn tình trạng này, nhưng người dân vẫn lén lút khai thác và tình hình chưa được cải thiện.

Để sản xuất 300 héc ta diện tích cây hành, cây tỏi, mỗi năm nông dân Lý Sơn phải sử dụng gần 200 ngàn mét khối cát trắng. Trong khi đó nguồn cát trắng trên đảo đã cạn kiệt, do đó người dân chỉ còn cách ra biển hút cát để phục vụ sản xuất.
                                                                                  

  Văn Mịnh
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201204/Ly-Son-Hut-cat-de-trong-hanh-toi-gay-nguy-co-sat-lo-ven-dao-2142990/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo trên cả nước
Theo kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2011 vừa được Bộ Lao động - Thương binh Xã hội công bố, cả nước hiện có 2.580.885 hộ nghèo, 1.530.295 hộ cận nghèo.
Nhân Giờ Trái Đất 2012: Tránh bệnh hình thức
(QNĐT)- Tối 31/3, Đài Truyền hình VN sẽ tường thuật trực tiếp “Giờ Trái Đất” tại 3 điểm cầu Hà Nội, Hội An và TP HCM. Sẽ có nghi thức tắt đèn từ 20h30 đến 21h30 tại các điểm cầu truyền hình nói trên. Tỉnh Quảng Ngãi cũng sẽ có chương trình hưởng ứng hoạt động có ý nghĩa này.
,
,
,