,
Cập nhật lúc 08:59, Monday, 16/04/2012

Lạ


(QNg)- Chỉ trong vòng hơn một tuần qua, tại xã Ba Điền (Ba Tơ) đã có 5 người chết vì bệnh viêm da ở lòng bàn tay, bàn chân. Có trong tay các phương tiện khám chữa bệnh hiện đại như hiện nay mà để chết đến 5 người trong vòng hơn một tuần, bệnh lại có vẻ "không có gì", chỉ là "sần sùi trên da" thôi thì cũng lạ thật! Nhưng có lẽ lạ nhất là, căn bệnh gây chết người này đã xuất hiện từ tháng 4.2011, thành nỗi kinh hoàng của đồng bào Hrê ở Ba Điền mà ngành y tế thì vẫn chưa đưa ra được giải pháp nào hữu hiệu để có thể dập tắt dịch bệnh ngoài mấy lần phun hóa chất tẩy bẩn tại các gia đình có người bị bệnh và dập dịch qua… loa tuyên truyền!

TIN LIÊN QUAN


Thống kê của ngành y tế Quảng Ngãi cho biết, trong vòng một năm qua đã có 5 đợt bùng phát dịch bệnh "sần sùi trên da" ở xã Ba Điền khiến 145 người mắc bệnh, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Để dịch tái diễn nhiều lần, lại cùng một triệu chứng và gây tử vong cao so với tỷ lệ dân số ở đây thì là điều không bình thường của những nhà quản lý, đặc biệt là ngành y tế. Đúng ra là, khi xuất hiện "bệnh lạ" này, ngành y tế cũng đã về tận nơi để kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm, kể cả đưa các bệnh nhân vào tận cơ sở chữa bệnh phong tại Quy Hòa (Quy Nhơn) để điều trị nhưng để gọi đúng tên của căn bệnh này là gì thì chưa và việc dập dịch triệt để cũng chưa nốt. Trái lại, tình hình dịch bệnh ngày càng xấu đi khi bệnh nhân, nhất là trẻ con mắc bệnh và chết ngày một tăng lên.

Ba Điền là xã vùng cao của huyện miền núi Ba Tơ, dân cư chủ yếu là người Hrê nên các tập tục lạc hậu vẫn còn rất nặng nề. Hàng chục năm qua, bằng nỗ lực tuyên truyền vận động theo nếp sống mới của các cấp chính quyền địa phương và các đoàn thể, đồng bào Hrê ở đây đã bỏ dần thói quen cúng bái, giết trâu, mổ lợn ăn uống lu bù mỗi khi có dịch bệnh mà họ bắt đầu quen dần với việc đến trạm y tế xã hoặc bệnh viện huyện để khám và điều trị mỗi khi có bệnh. Tuy nhiên, việc không gọi đúng tên của căn bệnh sần sùi lòng bàn tay, bàn chân đã và đang tồn tại một năm qua, nhất là bệnh lại gây chết người liên tục sẽ là mảnh đất màu mỡ để các hủ tục quay trở lại với đồng bào.

Mới đây, ngành y tế Quảng Ngãi kết hợp với huyện Ba Tơ tổ chức "ra quân giúp dân dập dịch" nhưng cũng chỉ dừng lại ở việc phun thuốc Cloramin B, khác chăng là phun tất cả các gia đình, bất kể có bệnh hay không. Huyện cũng hỗ trợ tiền ăn 30.000đ/ngày cho những bệnh nhân đang điều trị, đồng thời vận chuyển miễn phí cho những bệnh nhân nào chuyển viện. Ngần ấy động thái của ngành y tế và chính quyền địa phương hẳn là sẽ không thể dập tắt được bệnh dịch này.

Điều mà người dân đang rất cần hiện nay là, ngành y tế nên sớm có câu trả lời chính xác về căn bệnh, đồng thời vạch ra một phác đồ điều trị cũng như cách phòng ngừa hiệu quả nhất nhằm dập tắt dịch, không để xảy ra một trường hợp tử vong nào nữa. Được biết, ngày 15/4 này, đoàn công tác của Bộ Y tế sẽ có mặt tại Ba Điền để lấy mẫu xét nghiệm, tìm nguyên nhân căn bệnh. Hy vọng, khi đã "lên cấp bộ" thì căn bệnh sần sùi lòng bàn tay, bàn chân này sẽ không còn "lạ" nữa.


 Trần Đăng
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201204/La-2147410/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Lương tối thiểu chung 1.050.000 đồng/tháng tính hưởng từ 1/5/2012
Theo Nghị định 31/2012/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu chung vừa được Chính phủ ban hành hôm nay (12/4), mức lương tối thiểu chung thực hiện từ 1/5/2012 là 1.050.000 đồng/tháng, tăng 220.000 đồng/tháng so với mức lương 830.000 đồng/tháng hiện đang áp dụng.
Bộ Ngoại giao: Tặng bằng khen cho tộc họ Đặng ở huyện đảo Lý Sơn
(QNĐT)- Chiều 5/4, tại gia đình ông Đặng Lên, xã An Hải, huyện Lý Sơn, ông Trần Duy Hải- Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho gia tộc họ Đặng ở huyện đảo Lý Sơn, vì đã có thành tích trong công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo.
,
,
,