,
Cập nhật lúc 07:52, Saturday, 31/03/2012

Nhân Giờ Trái Đất 2012: Tránh bệnh hình thức

TRẦN ĐĂNG


(QNĐT)- Tối 31/3, Đài Truyền hình VN sẽ tường thuật trực tiếp “Giờ Trái Đất” tại 3 điểm cầu Hà Nội, Hội An và TP HCM. Sẽ có nghi thức tắt đèn từ 20h30 đến 21h30 tại các điểm cầu truyền hình nói trên. Tỉnh Quảng Ngãi cũng sẽ có chương trình hưởng ứng hoạt động có ý nghĩa này.

TIN LIÊN QUAN


Giờ Trái Đất được khởi xướng từ năm 2007 bởi tổ chức Quỹ Quốc tế và Bảo vệ thiên nhiên (WWF) trên toàn cầu. Kể từ năm 2009, Bộ Công thương đã phối hợp với WWF và các bên liên quan tổ chức Giờ Trái Đất vào các năm tiếp theo và năm nay, một mình bộ này đứng ra điều phối và chủ trì chứ không còn phải phối hợp nữa. Thực ra dù là phối hợp hay độc lập tổ chức thì đó cũng chỉ mang tính hình thức là chủ yếu chứ không phải sự kiện quá tốn kém cần được sự hỗ trợ kinh phí từ WWF.

 

Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt trong việc góp phần “giảm tải” cho trái đất vốn đã bị con người khai thác đến kiệt cùng tài nguyên hoặc hành xử không tốt với nó. Nếu như những năm trước, sự kiện Giờ Trái Đất chỉ phát đi lời kêu gọi chung chung, đại để như mọi người hãy cùng hành động để bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng tài nguyên một cách hiệu quả thì năm nay, Giờ Trái Đất đặc biệt nhấn mạnh đến việc tìm kiếm cam kết cụ thể từ Chính phủ, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và tất cả mọi người.

 

Bộ Công thương còn yêu cầu các tỉnh đưa ra những cam kết cụ thể và đã có 47 tỉnh, thành phố đăng ký tham gia tổ chức “Giờ Trái Đất” tại địa phương mình. Nghĩa là, tối nay trên 47 tỉnh, thành phố sẽ đồng loạt diễn ra nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ Trái Đất mà điều dễ nhìn thấy nhất tại các buổi lễ ở mỗi tỉnh, thành phố là … tắt đèn trong một giờ.

Dĩ nhiên là, không phải một sớm một chiều mà con người từ bỏ ngay thói quen của mình nên sẽ dễ dàng nhận ra điều này: Có thể nhiều thành viên tham gia Giờ Trái Đất ấy đã “lỡ quên” tắt bóng đèn trong cơ quan mình trước khi ra về. Thậm chí, mới sáng nay thôi, họ còn để quạt chạy vù vù hoặc bật máy lạnh suốt buổi trong giờ làm việc trong khi mình thì lại đi họp tại một nơi nào đó!

 

Ngay cả đơn vị đứng ra tổ chức sự kiện rất có ý nghĩa này cũng là “tác giả” hoặc là người “đồng hành” của hàng trăm công trình thủy điện đã và đang là mối lo của hàng triệu người dân sống ở hạ lưu của các con sông có “bom nước” trên thượng nguồn.

Tham gia Giờ Trái Đất nhưng có rất nhiều người tay xách nách mang lỉnh kỉnh túi ni lông đựng đủ thứ quà vặt, ăn xong rồi vất ngổn ngang ra chính cái nơi vừa tổ chức sự kiện rất có ý nghĩa nhằm bảo vệ môi trường. Không ít người đến các địa điểm tổ chức Giờ Trái Đất để “vui chơi” là chính chứ không hiểu hết ý nghĩa của sự kiện này, vì vậy, nhiều việc làm của họ rất phản cảm.

Giờ Trái Đất là một hoạt động xã hội rất có ý nghĩa trong việc hành xử với môi trường sống quanh ta, cũng là để bảo vệ cho chính chúng ta, thế nhưng hoạt động này sẽ có ý nghĩa hơn nếu mỗi người  tự ý thức trong từng việc làm của mình chứ không phải “hưởng ứng” một đàng mà làm một nẻo. Tiết kiệm điện không chỉ “tắt bóng đèn một giờ”, sau đó về bật máy lạnh và nước nóng vô tội vạ như lâu nay.
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201203/Nhan-Gio-Trai-dat-2012-Tranh-benh-hinh-thuc-2142784/
,
.
Ý KIẾN PHẢN HỒI
Pham Trung -
31/03/2012 20:55:47
Bài viết đúng ý của mình! Đang xem Giờ Trái đất trên ti vi, giật mình sao chiều hôm qua thấy Phòng tài nguyên, Phòng giáo dục tổ chức đêm văn nghệ hoành tráng cùng dàn âm thanh, dàn đèn khủng ngay Quảng trường. Phần lớn thời gian là ca nhạc và nến được mua phát cho các bạn học sinh tạo "hiệu ứng"! Haizzz! Chưa kể các bác lo tổ chức sớm 1 ngày để nghỉ lễ làm mất đi tính trang trọng của thời khắc giờ trái đất. Giờ trái đất được tổ chức theo kiểu "làm cho rồi" chắc cũng không ai nhớ là chúng ta đã hưởng ứng Giờ Trái đất chứ chưa nói đến chuyện nó sẽ có tác dụng truyền thông!
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo trên cả nước
Theo kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2011 vừa được Bộ Lao động - Thương binh Xã hội công bố, cả nước hiện có 2.580.885 hộ nghèo, 1.530.295 hộ cận nghèo.
Nhân Giờ Trái Đất 2012: Tránh bệnh hình thức
(QNĐT)- Tối 31/3, Đài Truyền hình VN sẽ tường thuật trực tiếp “Giờ Trái Đất” tại 3 điểm cầu Hà Nội, Hội An và TP HCM. Sẽ có nghi thức tắt đèn từ 20h30 đến 21h30 tại các điểm cầu truyền hình nói trên. Tỉnh Quảng Ngãi cũng sẽ có chương trình hưởng ứng hoạt động có ý nghĩa này.
,
,
,