,
Cập nhật lúc 16:02, Thursday, 22/12/2011

Kiểm tra kết quả thực hiện chương trình 30a trên địa bàn Quảng Ngãi


(QNĐT)- Sáng 22/12, Thứ trưởng Bộ GTVT Trương Tấn Viên dẫn đầu đoàn công tác liên ngành TƯ đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về kết quả thực hiện chương trình 30a năm 2011. Tiếp Đoàn về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí Đinh Thị Loan-Phó Chủ tịch UBND, lãnh đạo các sở, ban, ngành và lãnh đạo UBND 6 huyện miền núi trong tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong năm 2011, 6 huyện miền núi đã xây dựng và hoàn thành 792 nhà, nâng tổng số nhà hoàn thành đưa vào sử dụng lên 10.260 nhà/10.323 nhà theo kế hoạch giao. Tổng kinh phí giải ngân đạt trên 235,8 tỷ đồng. Về xuất khẩu lao động, tính đến giữa tháng 12/2011, các huyện miền núi đã có 215 lao động xuất khẩu (đạt tỷ lệ 23,89%).
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Thị Loan báo cáo với Đoàn về những kết quả thực hiện NQ 30a của Quảng Ngãi.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Thị Loan báo cáo với Đoàn về kết quả thực hiện NQ 30a của Quảng Ngãi.
 
Về luân chuyển cán bộ, tỉnh đã phỏng vấn và chọn được 53 trí thức trẻ để bổ nhiệm vị trí Phó Chủ tịch UBND các xã thuộc 6 huyện miền núi. Trong công tác đầu tư xây dựng hạ tầng, trong năm 2011, tỉnh đã phân khai 291 tỷ đồng cho các huyện miền núi để xây dựng các công trình hạ tầng. Riêng nguồn vốn đặc thù theo NQ 30a về hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập, từ nguồn vốn bố trí của TƯ, UBND tỉnh đã phân bổ gần 50 tỷ đồng cho các địa phương để triểh khai thực hiện. Tổng kinh phí phân khai, tính đến hết tháng 11/2011 đã giải ngân được 139,474 tỷ đồng (đạt trên 40%).

Sau gần 3 năm triển khai Nghị quyết 30a tỷ lệ hộ nghèo của 6 huyện miền núi giảm từ 49,76%, đầu năm 2009 xuống còn 35,23% vào cuối năm 2010 (theo chuẫn cũ) . Tuy nhiên việc giảm nghèo chưa bền vững, một số bộ phận người dân có nguy cơ tái nghèo cao. Theo chuẩn mới thì tỷ lệ hộ nghèo của 6 huyện miền núi trong tỉnh hiện là trên 60%.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Trương Tấn Viên đã ghi nhận những kết quả đạt của tỉnh Quảng Ngãi trong việc triển khai thực hiện NQ 30a, đặc biệt là việc chỉ đạo, nắm sát tình hình thực hiện của các huyện miền núi. Một số chỉ tiêu tỉnh đã đạt được so với kế hoạch đề ra.

Thứ trưởng Bộ GTVT Trương Tấn Viên cũng yêu cầu UBND tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, giám sát và đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện các hợp phần theo NQ 30a, bố trí kinh phí thực hiện theo đề án đã được duyệt.

Thứ trưởng Bộ GTVT cũng lưu ý, việc xóa nghèo cho các huyện miền núi nhanh là điều cần thiết, tuy nhiên phải chú trọng đến việc bền vững. Muốn vậy, các địa phương phải có cách làm cụ thể, đặc biệt là giải quyết việc làm, quy hoạch cho người dân trồng cây gì, nuôi con gì hiệu quả lâu dài; phải kết hợp với việc thực hiện xây dựng nông thôn mới…
 
 
Tin, ảnh: M.Toàn

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201112/Kiem-tra-ket-qua-thuc-hien-chuong-trinh-30a-tren-dia-ban-Quang-Ngai-2119446/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Lương và câu hỏi
Vấn đề lương công chức lại được báo chí xới lên và dư luận lại ồn ào về những phi lý cùng những câu hỏi xung quanh nó. Tuy nhiên, có một vấn đề rất cần được thẳng thắn đặt ra trong câu chuyện này: Mối tương quan giữa chất lượng công việc và đồng lương trả cho công chức?
Lương công chức có thể khác nhau giữa các vùng, miền
Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng, hiện nay, quỹ lương công chức, viên chức chiếm khoảng 40% tổng thu của ngân sách Nhà nước, nên nếu tăng lương khu vực này 2,5 lần thì gần như toàn bộ ngân sách chỉ để trả tiền lương.
,
,
,