,
Cập nhật lúc 19:45, Monday, 15/08/2011

Bỏ quên nghề lặn


UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có tờ trình gửi các bộ: NNPTNT, Quốc phòng và Tài chính để “xin” được bổ sung thêm nghề lặn vào danh mục được hỗ trợ theo tinh thần của Quyết định 48/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Sở dĩ có sự bổ sung này là vì, theo thông tư liên tịch số 11/2011/TTLT-BNN-BQP-BTC ngày 14.3.2011 có quy định: “Tàu cá đăng ký thường xuyên hoạt động khai thác, dịch vụ khai thác trên các vùng biển xa là các tàu có nghề khai thác phù hợp và có hoạt động tại các vùng biển quy định, chỉ bao gồm: Nghề câu cá ngừ đại dương, nghề lưới rê, nghề lưới vây khơi, nghề câu khơi, câu mực, chụp mực và các tàu dịch vụ khai thác hải sản tại các vùng biển xa”. Như vậy, nghề lặn đã bị bỏ quên.

Theo Quyết định 48 của Chính phủ, tàu cá với các nghề nói trên, hoạt động khơi xa sẽ được hỗ trợ nhiên liệu, hỗ trợ bảo hiểm và một số ưu đãi khác. Ví như năm 2011 này, kinh phí hỗ trợ cho tàu cá lên đến 41 tỉ đồng, riêng nhiên liệu được hỗ trợ 26,1 tỉ đồng. Năm 2012, nhiên liệu được hỗ trợ sẽ lên đến 65 tỉ. Vì vậy, tỉnh Quảng Ngãi đã phải vội vã xin bổ sung nghề lặn vào danh mục nghề cá để ngư dân hành nghề này khỏi bị thiệt thòi. Là bởi, toàn tỉnh hiện có 200 tàu cá đăng ký hành nghề lặn, trong đó có 140 chiếc, công suất 90CV trở lên chuyên lặn bắt hải sâm, đồn đột, rau chân vịt, nhưng với quy định của thông tư trên, số tàu cá đăng ký hành nghề lặn sẽ không được hỗ trợ một đồng nào!

Lặn là nghề truyền thống của ngư dân ven biển Quảng Ngãi, đặc biệt là ngư dân đảo Lý Sơn. Hòn đảo này hiện có 1.000 thợ lặn, chuyên hoạt động ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, trừ những ngày gió bão, hầu như họ luôn có mặt tại các vùng biển này. Hỗ trợ một phần kinh phí để ngư dân mua nhiên liệu, phục vụ cho việc đánh bắt hải sản là một cách “tiếp sức” cho ngư dân để họ ra khơi trong thời buổi giá cả tăng vọt như hiện nay, vừa giúp họ kiếm kế sinh nhai nhưng cũng vừa bảo vệ chủ quyền lãnh hải quốc gia. Thế nên, việc bỏ quên nghề lặn như thông tư nói trên là điều đáng tiếc.
 
Theo Báo Lao động
http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201108/Bo-quen-nghe-lan-2088804/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Lương và câu hỏi
Vấn đề lương công chức lại được báo chí xới lên và dư luận lại ồn ào về những phi lý cùng những câu hỏi xung quanh nó. Tuy nhiên, có một vấn đề rất cần được thẳng thắn đặt ra trong câu chuyện này: Mối tương quan giữa chất lượng công việc và đồng lương trả cho công chức?
Lương công chức có thể khác nhau giữa các vùng, miền
Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng, hiện nay, quỹ lương công chức, viên chức chiếm khoảng 40% tổng thu của ngân sách Nhà nước, nên nếu tăng lương khu vực này 2,5 lần thì gần như toàn bộ ngân sách chỉ để trả tiền lương.
,
,
,