,
Cập nhật lúc 16:05, Thursday, 06/01/2011

Khánh thành Nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam


(QNĐT)- Sáng 6/1, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) tổ chức khánh thành Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất tại Khu kinh tế Dung Quất.
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khánh thành.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khánh thành.
 
Về dự lễ khánh thành có Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Công thương, Xây dựng, GTVT. Về phía tỉnh Quảng Ngãi có các đồng chí Nguyễn Hòa Bình-Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ; Phạm Minh Toản-Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Huế-Chủ tịch UBND tỉnh cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh cùng các sở, ban, ngành.
 
Nhà máy lọc dầu Dung Quất là nhà máy lọc dầu đầu tiên của cả nước và là công trình trọng điểm quốc gia được Chính phủ giao PVN thực hiện với số vốn đầu tư trên 3 tỷ USD. Nhà máy có công suất thiết kế 6,5 triệu tấn/năm, đáp ứng trên 30% nhu cầu xăng dầu cả nước hiện nay.
 
Ngày 22/2/2009, Nhà máy đã cho ra sản phẩm đầu tiên và ngày 30/5/2010, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổ hợp Nhà thầu Technip đã tổ chức bàn giao Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Từ khi nhận bàn giao, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã vận hành 100% công suất, đặc biệt từ giữa tháng 11 đến nay, nhà máy vận hành ở mức trên 105% công suất, tương đương 1.000 tấn sản phẩm các loại/ngày được sản xuất thêm.
 
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh và PVN cắt băng khánh thành Nhà máy.
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh và PVN cắt băng khánh thành Nhà máy.
 
Tính đến hết tháng 12/2010, Nhà máy đã tiếp nhận hơn 8,3 triệu tấn dầu thô, chế biến và cung cấp cho thị trường 7,2 triệu tấn sản phẩm các loại như khí hóa lỏng LPG, xăng A92, dầu hỏa, nhiên liệu phản lực, diesel ô tô, dầu nhiên liệu FO, lưu huỳnh và hạt nhựa Polypropylen (PP).
 
Đến thời điểm này, lực lượng kỹ sư Việt Nam tham gia công tác vận hành Nhà máy đã hoàn toàn tự chủ việc vận hành, dần thay thế nhiều vị trí quan trọng. Số chuyên gia nước ngoài đã giảm từ 141 người lúc đầu còn 81 người, và dự kiến đến cuối năm 2011 sẽ còn dưới 40 người.
 
Năm 2010, tính từ khi bàn giao, Nhà máy đạt doanh thu 60 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách 10 nghìn tỷ đồng, sản phẩm của Nhà máy đáp ứng được 30% nhu cầu xăng dầu của cả nước. Dự kiến năm 2011, nhà máy phấn đấu đạt mức doanh thu 77.000 tỷ đồng, nộp ngân sách 15 nghìn tỷ đồng. 
 
Cuối tháng 10/2010, PVN đã thuê tư vấn JGC-Nhật Bản lập dự án đầu tư mở rộng nhà máy. Theo đó, nhà máy sẽ được mở rộng và nâng công suất từ 6,5 triệu tấn lên 10 triệu tấn/năm, với tổng số vốn bổ sung trên 1 tỷ USD.
 
Tại lễ khánh thành, đồng chí Nguyễn Hòa Bình-Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhấn mạnh, đây là lễ khánh thành rất quan trọng, bởi ta thông báo với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế rằng Việt Nam đã làm chủ được công nghệ lọc hóa dầu hiện đại trên thế giới. Nhà máy lọc dầu Dung Quất là niềm tự hào của người dân Quảng Ngãi, nó có ý nghĩa với sự phát triển của Quảng Ngãi cũng như khu vực miền Trung.
 
Phát biểu tại lễ khánh thành Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã biểu dương tập thể cán bộ, nhân viên PVN cũng như tập thể cán bộ, kỹ sư Nhà máy lọc dầu Dung Quất vì những thành tích đạt được để sớm đưa nhà máy vào vận hành đúng thời gian cam kết. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, đây là công trình trọng điểm quốc gia có số vốn lớn nhất từ trước đến nay. Nhà máy lọc dầu Dung Quất không những có ý nghĩa rất lớn về mặt kinh tế, giải quyết nguồn an ninh năng lượng cho quốc gia mà có ý nghĩa về mặt an ninh, quốc phòng.
 
Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu cán bộ, kỹ sư Nhà máy lọc dầu Dung Quất cần phải quản lý, vận hành thật tốt và đem lại hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, PVN cần phát huy những kết quả đạt được cũng như những bài học, kinh nghiệm từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất thực hiện thành công việc mở rộng, nâng công suất nhà máy cũng như triển khai các dự án Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Long Sơn và những công trình khác. Thủ tướng cũng yêu cầu PVN cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ, giải quyết việc làm cho nhân dân địa phương, nhất là những gia đình đã nhường đất để làm nhà máy.
 
Một số hình ảnh Thủ tướng Chính phủ thăm Nhà máy lọc dầu và lễ Khánh thành Nhà máy sáng 6/1
 
Thủ tướng Chính phủ thăm Nhà điều hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất.
Thủ tướng Chính phủ thăm Nhà điều hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất.
Thủ tướng Chính phủ ghi lưu bút tại phòng điều hành Nhà máy lọc dầu.
Thủ tướng Chính phủ ghi lưu bút tại phòng điều hành Nhà máy lọc dầu.
Quan sát Nhà máy lọc dầu từ đồi Cây Sấu.
Thủ tướng quan sát Nhà máy lọc từ đài quan sát trên đồi Cây Sấu.
Thủ tướng Chính Phủ chụp hình lưu niệm với các đồng chí lãnh đạo TƯ, Tỉnh và PVN tại đài quan sát.
Thủ tướng Chính phủ chụp hình lưu niệm với các đồng chí lãnh đạo TƯ, tỉnh và PVN tại đài quan sát.
Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác TƯ được chào đón nồng nhiệt khi vừa đến Nhà máy.
Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác TƯ được chào đón nồng nhiệt tại lễ khánh thành Nhà máy lọc dầu.
Các đại biểu tham dự lễ khánh thành.
Các đại biểu tham dự lễ khánh thành.
Tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng lễ khánh thành
Tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng lễ khánh thành
 
M.Toàn
 
http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201101/NMLd-dung-Quat-se-la-bai-hoc-kinh-nghiem-de-PVN-trien-khai-cac-du-an-khac-1973079/
,
Ý KIẾN PHẢN HỒI
Nguyễn Phú Phát - Bình Dương
07/01/2011 11:09:13
Tôi sinh ra và lớn lên từ Vùng đất Quảng Ngầiv cũng là con cháu của các nhà lãnh đạo tỉnh. Đã nhiều năm qua tôi cũng mãi suy nghĩ không biết đất nước mình có làm thành công nhà máy lọc hoá dầu đó không. Cho mãi đến nay câu trả lời này tôi đã có và thật đáng mừng hơn là nhà máy lại đặt trên vùng đất mà tôi đã từng sinh ra và lớn lên. Tôi vô cùng cảm ơn Đảng, nhà nước các ban nghành đã chỉ đạo hoàn thành nhà máy lọc hoá dầu đàu tiên của đất nước.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
Tháng 4, sẽ không cắt giảm điện
Sẽ không cắt giảm điện vào tháng 4/2011, cho dù đang là cao điểm mùa khô. Đó chính là khẳng định của Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương). Kết quả này có được sau hàng loạt các biện pháp trong công tác điều hành sản xuất, giảm mức tổn thất điện năng và nâng cao ý thức tiết kiệm tới các hộ sử dụng.
Xúc tiến Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
(QNĐT)- Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt danh mục Dự án Phát triển xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Dự án dự kiến sẽ khởi công vào cuối quý IV/2011 và hoàn thành trong năm 2016.
,
,
,