Quảng Ngãi: Gặp mặt cán bộ, chiến sĩ du kích Ba Tơ

Thứ Tư, 22:00, 10/03/2010 [GMT+7]
.

(QNĐT)- Tối 10/3, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh và huyện Ba Tơ đã tổ chức gặp mặt các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ chiến sĩ đội Du kích Ba Tơ. Dự buổi gặp mặt có Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Thượng tướng Nguyễn Văn Được-Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Nguyễn Trung Thu- Tư lệnh Quân khu V.
 
Về phía tỉnh có các đồng chí Phạm Đình Khối- Bí thư Tỉnh uỷ; Phạm Minh Toản - Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hoàng Sơn, Đinh Thị Loan-Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Minh Tuấn-Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo huyện Ba Tơ, các sở, ban ngành, các Hội, Đoàn thể của tỉnh và hơn 100 đội viên đội du kích Ba Tơ đang sống ở khắp mọi miền đất nước. 
 
a
Quang cảnh buổi gặp mặt.
 
Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang và ý nghĩa to lớn của cuộc khởi nghĩa Ba Tơ 65 năm trước, khẳng định tầm vóc lịch sử của cuộc Khởi nghĩa Ba Tơ trong cuộc kháng chiến chống Pháp của quân dân Quảng Ngãi, Khu V lúc bấy giờ và ảnh hưởng của cuộc Khởi nghĩa đối với cuộc Tổng Khởi nghĩa Tháng 8/1945. 
 
Đội du kích Ba Tơ ra đời sau cuộc khởi nghĩa Ba Tơ (ngày 11 tháng 3 năm 1945). Đội du kích Ba Tơ là lực lượng vũ trang đầu tiên ở Nam Trung Bộ. Đội du kích Ba Tơ đã phát triển nhanh chóng về số lượng, trở thành tiền thân của lực lượng vũ trang Liên khu 5 - một trong các lực lượng chiến đấu tinh nhuệ nhất của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong cuộc Chiến tranh Đông Dương. 
 
a
Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tặng quà cho đồng chí Nguyễn Đôn-Nguyên chỉ huy đội du kích Ba Tơ
  
Tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đình Khối đã thông báo với các đồng chí đội viên Đội du kích Ba Tơ những thành tựu kinh tế-xã hội của tỉnh nhà trong những năm qua và đặc biệt là năm 2009. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh để có được thành quả hôm nay phải kể đến công ơn của những người đã ngã xuống cho quê hương, đất nước, trong đó có những chiến sĩ của Đội du kích Ba Tơ anh hùng. 
 
Thắng lợi, tầm vóc và ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa Ba Tơ là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân Quảng Ngãi nói chung và huyện Ba Tơ nói riêng. Trên tinh thần cách mạng hào hùng đó, từ sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đến nay, Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương đã quan tâm rất nhiều đến đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong vùng, góp phần thu hẹp dần sự chênh lệch về tốc độ tăng trưởng kinh tế, đời sống của nhân dân giữa miền núi và đồng bằng. 
 
a
Bí thư Tỉnh ủy tặng quà cho các đồng chí trong đội du kích Ba Tơ.
 
Những thành tựu kinh tế- xã hội huyện đã đạt được trong những năm qua không những có ý nghĩa về phát triển kinh tế- xã hội, ổn định đời sống nhân dân mà còn có ý nghĩa lớn lao hơn đó là sự đền ơn đáp nghĩa đối với vùng căn cứ cách mạng, với đồng bào các dân tộc miền núi đã từng cưu mang, đùm bọc, giúp đỡ lực lượng cách mạng qua các thời kỳ.
 
Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương cho rằng: Mỗi khi nhắc đến cái tên Đội cứu quốc Ba Tơ, hay đội du kích Ba Tơ đó là niềm tự hào và vinh dự không chỉ của người dân Ba Tơ, người dân Quảng Ngãi, lực lượng vũ trang Việt Nam mà của dân tộc Việt Nam. 65 năm đã trôi qua, nhưng hào khí của khởi nghĩa Ba Tơ, đội du kích Ba Tơ vẫn còn vang vọng. Nguyên Chủ tịch nước kính chúc các đồng chí nguyên là đội viên đội du kích Ba Tơ sức khỏe để chứng kiến những đổi thay của quê hương đất nước 
 
Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo huyện Ba Tơ đã thể hiện quyết tâm đoàn kết một lòng, làm tốt công tác xây dựng đảng, chính quyền và chăm lo đời sống nhân dân, thực hiện tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh là làm cho ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành, giữ mãi lời thề sắc son với đảng, với cách mạng.
 
a
Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Sơn chụp hình lưu niệm với các đồng chí Nguyên lãnh đạo đội du kích Ba Tơ.
 
Nhân dịp này, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, lãnh đạo tỉnh đã tặng quà cho 3 đồng chí nguyên là chỉ huy Đội du kích Ba Tơ và trực tiếp tham gia cuộc khởi nghĩa Ba Tơ đó là Trung tướng Nguyễn Đôn, cụ Võ Phấn, cụ Phạm Hương và cho đội viên và thân nhân những đội viên đội du kích Ba Tơ. 
 
Sáng ngày 11/3, các đội viên đội Du kích Ba Tơ sẽ về lại chiến trường xưa Ba Tơ để dự lễ kỉ niệm 65 năm khởi nghĩa Ba Tơ và đón nhận danh hiệu cao quý- Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân do Chủ tịch Nước trao tặng cho đội du kích Ba Tơ.
 
Báo Quảng Ngãi điện tử sẽ thông tin chi tiết lễ mít tinh kỷ niệm 65 năm khởi nghĩa Ba Tơ và lễ đón nhận danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân do Chủ tịch Nước trao tặng cho đội du kích Ba Tơ. 
 
                                  M.Toàn
.