Hai tháng nữa, người mua xe mới được giảm 50% phí trước bạ

22:21, 01/06/2020 [GMT+7]
.
Trả lời phóng viên về thời gian ban hành các chính sách về việc miễn giảm phí trước bạ 50% cho người mua xe hơi theo quyết định tại Nghị quyết số 84/NQ-CP, Vụ Báo chí - tuyên truyền, Bộ Tài chính cho biết, mọi việc đang được triển khai.
 
"Vụ Chính sách thuế đang xây dựng Nghị định giảm thuế trước bạ và dự kiến sẽ ban hành sau khoảng 2 tháng nữa", Vụ này cho biết.
 
Đại diện cơ quan của Bộ Tài chính khẳng định: "Sẽ xin ý kiến các bộ, ngành và sau đó sẽ gửi thông tin đến báo chí và dư luận được biết".
 
Cùng ngày, trao đổi với phóng viên về trình tự soạn thảo và thời gian ban hành các chính sách (như nghị định, thông tư) về miễn giảm phí trước bạ đối với người mua xe hơi trong nước, ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết: "Các bộ phận đang làm và việc ban hành các văn bản cần theo đúng trình tự".

 

Cần 2 tháng nữa để các chính sách miễn 50% phí trước bạ thực sự đi vào cuộc sống
Cần 2 tháng nữa để các chính sách miễn 50% phí trước bạ thực sự đi vào cuộc sống
Trước đó, ngày 29-5, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
 
Tại Nghị quyết trên, Chính phủ đưa ra hàng loạt giải pháp thuộc thẩm quyền Chính phủ, trong đó có việc: "Giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước".
 
Đồng thời, Chính phủ cho phép gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đối với các khoản phải nộp phát sinh từ tháng 3-2020.
 
Như vậy, nếu đúng như trình tự thủ tục ban hành các văn bản pháp luật, khi xây dựng xong dự thảo Nghị định giảm phí trước bạ, Bộ Tài chính sẽ phải gửi dự thảo này đến các bộ, ban ngành để lấy ý kiến.
 
Sau khi tập hợp, giải trình các ý kiến, thống nhất, Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép ban hành và có thời hạn hiệu lực. Ngoài Nghị định, Bộ Tài chính có thể sẽ ra thông tư để hướng dẫn thực hiện và quy định thực hiện.
 
Đúng theo thời điểm nghị định về giảm phí trước bạ và thông tư có hiệu lực, người mua xe hơi trong nước mới có thể được giảm phí trước bạ 50% khi đăng ký xe.
 
Nếu các thủ tục hành chính sớm được hoàn tất, ban hành dự kiến từ tháng 8-2020, chính sách giảm 50% phí trước bạ cho người mua xe trong nước mới được áp dụng và chính sách này chỉ có thể được thực hiện trong năm 2020 (tức là thời gian thực hiện trong 5 tháng).
 
Hiện, thông tin giảm 50% phí trước bạ đối với người mua ô tô trong nước đang nhận được nhiều kỳ vọng của cả người tiêu dùng lẫn các doanh nghiệp, đại lý xe hơi.
 
Đa số người tiêu dùng đang chờ chính sách có hiệu lực mới xuống tiền mua xe, bởi việc giảm phí trước bạ này sẽ tiết kiệm từ vài chục đến cả trăm triệu đồng so với hiện nay.
 
Còn đối với các đại lý, doanh nghiệp xe hơi, đây là cơ hội để lấy lại doanh số vốn bị giảm mạnh trong thời kỳ dịch Covid-19 vừa qua. Vì vậy, trước khi chính sách thực thi, nhiều đại lý, doanh nghiệp xe hơi đã tranh thủ "chiêu bài" này để "dụ" người tiêu dùng xuống tiền đặt cọc mua xe.
 
Không như trước đây, hiện nhiều đại lý, doanh nghiệp xe trong nước đều chấp nhận cho khách đặt cọc xe và nhận xe sau 1 đến 2 tháng với mức giá như hiện nay.
 
Theo đại diện một hãng xe trong nước, thời điểm hiện nay, các hãng xe đã chủ động vực dậy dây chuyền sản xuất, lắp ráp, nhiều nhà máy đã hoạt động 90% so với thời điểm trước đại dịch.
 
Điều này có thể giúp thị trường không khan hiếm một số mẫu, đồng thời chống việc có đại lý báo cháy hàng, tăng khống giá cho khách, gây mất uy tín, ảnh hưởng đến hiệu quả chính sách của Chính phủ.
 
Theo Dân trí
 
.