Những vấn đề ôtô thường gặp phải khi trời lạnh

16:51, 05/11/2019 [GMT+7]
.
Khi trời lạnh, có hàng loạt những vấn đề ôtô thường gặp phải. Để đảm bảo cho chiếc xe hoạt động bình thường, những kinh nghiệm sử dụng xe ôtô sau sẽ giúp chủ xe dễ dàng khắc phục những vấn đề này.
 Những vấn đề ôtô thường gặp phải khi trời lạnh. Ảnh: St.
Những vấn đề ôtô thường gặp phải khi trời lạnh. Ảnh: St.


Khó khởi động xe

Khi trời lạnh, nhiệt độ hạ thấp, rơ – le hoặc van của ôtô nhanh chóng bị nguội. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc khởi động xe vào mùa lạnh trở nên khó khăn hơn. Tùy vào đời xe và dòng xe mà hiện tượng này có thể nặng hoặc nhẹ.

Để khắc phục hiện tượng khó khởi động xe khi trời lạnh, người sử dụng xe ôtô nên vận hành xe mỗi ngày để ôtô được làm nóng; tránh để ôtô ngoài thời tiết lạnh quá lâu mà không sử dụng. Ngoài ra, chủ xe ôtô cũng có thể trang bị cho chiếc xe của mình một bộ kích nổ ôtô để sử dụng khi cần thiết.

Ắc quy hết điện

Ôtô tiêu thụ lượng điện năng khá lớn. Những chiếc xe ôtô càng hiện đại với nhiều chức năng thì tiêu thụ điện càng nhiều. Điều này sẽ tăng lên khi trời lạnh. Các chức năng điều hòa, bộ sưởi, đèn… được sử dụng nhiều hơn mức bình thường. Trong khi đó, các chức năng khác như chống trộm, cảnh báo… vẫn tiêu thụ điện năng ngầm, dù xe không khởi  động. Đó là những nguyên nhân dẫn đến việc khi trời lạnh, ắc quy thường hết điện và không sử dụng được.

Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng ắc quy hết điện khi trời lạnh là khởi động và vận hành xe ôtô ít nhất 15 phút mỗi ngày. Nếu không sử dụng thường xuyên, chủ xe ôtô nên sắm một bộ sạc để giữ ắc quy luôn đầy điện. Một chú ý nhỏ là nên mang theo bộ dây câu sạc, phòng trường hợp  xe ôtô bị hết điện, chết máy giữa đường.

Kính lái bị mờ

Thường thì khi trời lạnh, lượng hơi nước phía bên trong xe sẽ ngưng tụ và bám vào kính lái, gây nên hiện tượng kính lái bị mờ. Ngoài ra, hôm nào thời tiết mưa phùn cũng sẽ gây nên hiện tượng này.

Khi kính lái của ôtô bị mờ sẽ cản trở tầm nhìn của người lái xe, rất dễ xảy ra nguy hiểm. Bật điều hòa hoặc sưởi kính khi bước lên xe ôtô là cách tốt nhất để khắc phục vấn đề này.

Cần gạt nước hoạt động kém

Sau một thời gian sử dụng (khoảng 6 tháng), cần gạt nước xe ôtô sẽ bước vào giai đoạn hoạt động kém. Dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất là khi cần gạt nước được sử dụng sẽ tạo nên những vết xước trên bề mặt kính hoặc để lại các vết bẩn.

Để khắc phục tình trạng cần gạt nước hoạt động kém, người sử dụng ôtô nên thay cần gạt nước định kỳ 2 lần/năm. Nếu không có điều kiện thay cần gạt nước, người sử dụng xe có thể dùng khăn giấy hoặc dụng cụ làm sạch thủy tinh để làm sạch bề mặt cao su của cần gạt nước. Như vậy, sẽ có thể làm tăng tuổi thọ cho cần gạt nước.


Hoàng Dương


 

.