Nên chọn mua xe ôtô 5 hay 7 chỗ

10:40, 02/11/2019 [GMT+7]
.
Việc chọn mua xe 5 hay 7 chỗ là một trong những điều khiến nhiều khách hàng phân vân và đắn đo nhất. Dưới đây là một số phân tích về ưu và nhược điểm của xe thuộc các phân khúc này.

Phân khúc hatchback 5 chỗ

Ưu điểm lớn nhất của mẫu xe này chính là có kích thước nhỏ, bán kính vòng quay nhỏ nên dễ dàng di chuyển trong phố. Xe mang phong cách trẻ trung năng động, và đặc biệt các mẫu xe này thường sử dụng động cơ nhỏ và trọng lượng xe nhỏ, nên khả năng tiết kiệm nhiên liệu là rất tốt. Giá xe dao động từ 400-600 triệu, phù hợp với người có thu nhập trung bình khá.
Hatchback 5 chỗ chỉ phù hợp sử dụng trong đô thị. Ảnh BD.
Hatchback 5 chỗ chỉ phù hợp sử dụng trong đô thị. Ảnh BD.
Nhược điểm lớn của dòng xe này chính là trọng lượng thấp nên không tạo được sự thăng bằng tốt nhất khi chạy ở tốc độ cao. Bên cạnh đó, không gian nội thất nhỏ cùng khả năng chứa đồ của cốp xe rất thấp, các trang thiết bị tiện nghi và tính năng an toàn rất hạn chế.

Phân khúc sedan 5 chỗ

Ưu điểm lớn nhất của mẫu xe này chính cảm giác lái rất tốt, khả năng thăng bằng tuyệt vời nhờ trọng tâm thấp cùng tính khí động học tốt. Đồng thời, sedan 5 chỗ mang đến một không gian rất yên tĩnh, êm ái với hệ thống treo tốt. Giá xe cao hơn phân khúc hatchback 5 chỗ với mức dao động từ 500 -800 triệu đồng.
Do có khoảng sáng gầm thấp nên sedan 5 chỗ gặp nhiều bất lợi hơn xe 7 chỗ. Ảnh BD.
Do có khoảng sáng gầm thấp nên sedan 5 chỗ gặp nhiều bất lợi hơn xe 7 chỗ. Ảnh BD.
Nhược điểm của mẫu xe này lại nằm ở trọng tâm xe thấp nên khoảng sáng gầm xe vô cùng nhỏ, sẽ rất khó khăn cho xe có thể di chuyển trên những cung đường phức tạp. Cùng với khả năng di chuyển trên cao tốc ban đêm sẽ vô cùng khó chịu khi luôn bị rọi thẳng đèn pha từ các xe ngược chiều.

Phân khúc MPV 7 chỗ cỡ nhỏ

Ưu điểm lớn nhất của phân khúc này đó chính là không gian nội thất thoải mái cho 7-8 người ngồi. Vẫn được phát triển dựa trên khung gầm và động cơ từ các dòng sedan nên xe khá nhẹ nhàng và có khả năng tiết kiệm nhiên liệu rất tốt. Giá xe của phân khúc này tương đương, hoặc nhỉnh hơn 1 chút so với phân khúc sedan 5 chỗ với mức từ 600-900 triệu đồng.
MPV 7 chỗ cỡ nhỏ hơi chút khó khăn trong việc tăng tốc sử dụng động cơ nhỏ dưới 1.5L. Ảnh BD.
MPV 7 chỗ cỡ nhỏ hơi chút khó khăn trong việc tăng tốc sử dụng động cơ nhỏ dưới 1.5L. Ảnh BD.
Nhược điểm trong khả năng vận hành khi mà xe thường được trang bị động cơ nhỏ, kích thước xe lớn cùng tải trọng lớn khi chở đủ người. Xe sẽ rất khó khăn trong việc tăng tốc, vào cua khi mà hệ thống khung gầm chưa thực sự chắc chắn và ổn định khi vận hành với tải trọng lớn.

Phân khúc SUV 7 chỗ

Ưu điểm của phân khúc này chính là ngoại thất cao ráo đầy mạnh mẽ. Được phát triển dựa trên khung gầm của các dòng xe bán tải nên xe rất vững chắc khi di chuyển trên mọi cung đường phức tạp. Động cơ lớn, khoảng sáng gầm xe cao cùng với các tính năng tiện nghi cao cấp đã biến mẫu xe đa dụng này trở thành sự lựa chọn hoàn hảo.
SUV 7 chỗ có ngoại thất cao ráo đầy mạnh mẽ. Ảnh BD.
SUV 7 chỗ có ngoại thất cao ráo đầy mạnh mẽ. Ảnh BD.
Nhược điểm của mẫu xe này chỉ nằm ở khả năng tiêu hao nhiên liệu cao khi sử dụng động cơ lớn, kích thước cồng kềnh khó di chuyển trong phố, khả năng tăng tốc còn hạn chế khi trọng lượng xe lớn cùng tính khí động học chưa tốt. Xe thuộc phân khúc này có giá khá cao với mức trên dưới 1 tỉ đồng nên không phải là lựa chọn dễ dàng với phần đông khách hàng.

TRẦN KHANH
.