Ý nghĩa các ký hiệu trên cần số xe tự động

16:29, 14/02/2019 [GMT+7]
.

Tuỳ hãng, đời xe có các ký hiệu khác nhau nhưng cơ bản sẽ có số tiến (D), số lùi (R), đỗ xe (P).

Đối với các ký hiệu cần số xe số tự động, các ký hiệu thường rườm rà hơn số sàn, vì nó ký hiệu bằng tiếng Anh. Nhưng cơ cấu sang số đơn giản hơn nhiều so với số sàn. Khi sang số, chỉ cần dùng tay bóp lẫy cố định trên cần số sao cho lẫy thụt vào là có thể di chuyển cần số đến vị trí mong muốn.


 Về cơ bản, số tự động sẽ có cấu tạo sau:

- Số tiến: D (Drive)

- Số lùi: R (Reverse)

- Số 0: N (Neutral)

- Đỗ xe: P (Park)

 Đây là hộp số cơ bản nhất và đơn giản dễ sử dụng nhất
Đây là hộp số cơ bản nhất và đơn giản dễ sử dụng nhất


Tùy thuộc vào dòng xe, hãng xe người ta sẽ có thêm các ký hiệu và chức năng khác như:

 - M (Manual): (+ -) Vận hành như số sàn, cho phép xe chuyển sang số 1, 2, 3, 4 (Lắc về dấu + là tăng số, dấu – là giảm số)

- OD (Overdrive): Số để vượt tốc, đổ đèo

- L (Low): Số thấp, dùng cho các trường hợp tải nặng, lên dốc, xuống dốc

- B (Brake): Số hãm, tương tự như số L. Dùng để xuống dốc không cần phanh

- S (Sport):  Số tiến kiểu thể thao, khi cài số này khi lái xe sẽ bốc và mạnh hơn. Lái chủ động chuyển số theo ý muốn và tạo cảm giác như đang lái xe số sàn.

- D1 (Drive 1), D2 (Drive 2),… : Sử dụng khi cần đi tốc độ chậm, đường khó đi hoặc tăng tốc. Tuy nhiên công dụng rất quan trọng của những số này là hỗ trợ đổ đèo an toàn

Ngoài ra đối với xe số tự động còn tùy vào cấu tạo hộp số, loại xe mà ta có thêm lẫy chuyển số gắn trên vô-lăng (nó nằm ở dưới tay nắm vô lăng để tiện cho việc chuyển số bằng lẫy – ngoài ra có thể tự độ thêm lẫy chuyển số cho xe). Lẫy chuyển số này dùng để sang số khi người lái gài ở chế độ S (Sport) hay M (Manual).
 

 Đây là cần số tự động tương đối cơ bản nhất
Đây là cần số tự động tương đối phổ biến


Tuy nhiên công dụng rất quan trọng của những số này là hỗ trợ đổ đèo an toàn. Ngoài ra đối với xe số tự động còn tùy vào cấu tạo hộp số, loại xe mà ta có thêm lẫy chuyển số gắn trên vô-lăng (nó nằm ở dưới tay nắm vô lăng để tiện cho việc chuyển số bằng lẫy – ngoài ra có thể tự độ thêm lẫy chuyển số cho xe).

Lẫy chuyển số này dùng để sang số khi người lái gài ở chế độ S (Sport) hay M (Manual).

Ta chỉ việc nắm lấy cần số, bóp cái lẫy lòi ra ở trên thân của cần số (Cái lẫy đó dùng dễ giữ cần số không bị di chuyển bất khả kháng).

P: Xe đang nằm im và đang đỗ. Nên ta sẽ gài số P

R: Số lùi nếu ta muốn lùi xe

N: Số “mo” khi xe đang dừng lại trong thời gian ngắn và chuẩn bị chạy tiếp

D: Số tiến, dùng để chạy xe như bình thường

Các số 3, 2, 1: Tương tự như các cấp số 1, 2, 3 trên số sàn. Dùng để leo dốc, đổ đèo.


Hộp số tự động 6 cấp


Hộp số này cũng tương tự, nhưng khác là có thêm số M (Manual): (+ -), và số M ở đây có 6 cấp số M+: Khi ta gạt cần số về phía dấu +, nghĩa là ta đang cài chế độ số sàn. Ở đây có 6 cấp số nên có thể gạt về phía dấu + được 6 lần, theo thứ tự tăng dần từ cấp số 1 đến cấp số 6 M-: Khi ta gạt cần số về phía dấu –, nghĩa là ta đang cài chế độ số sàn. Ở đây có 6 cấp số nên có thể gạt về phía dấu – được 6 lần, theo thứ tự giảm dần từ cấp số 6 xuống cấp số 1


Cần số điện tử cho các dòng xe đời mới nhất hiện nay

Ta chỉ cần lắc lên, lắc xuống để thao tác chuyển số. Đèn trên cần số sẽ hiển thị đang ở vị trí nào, ngoài đèn hiển thị trên cần số ra thì trên bảng taplô cũng có đèn báo để dễ theo dõi.


Theo trên hình thì đèn sáng ở chữ P, nghĩa là xe đang đỗ. Đối với loại cần số này, ta sẽ thấy ký hiệu S (Sport): Lái xe kiểu thể thao, giúp cho người lái cảm giác bốc hơn, mạnh mẽ hơn.

Theo Ngọc Anh/xe.baogiaothong.vn

 

.