Số hóa hồ sơ vụ án: Tạo thuận lợi cho tranh tụng tại tòa

16:10, 31/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thời gian qua, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh đã triển khai số hoá hồ sơ vụ án ở cấp tỉnh và huyện. Những phiên tòa sử dụng hồ sơ vụ án đã số hóa và tài liệu, chứng cứ “điện tử” giúp cơ quan tố tụng thuận tiện trong việc khai thác, công bố tài liệu, chứng cứ khi tranh tụng tại toà.
 
Tiện lợi trong sử dụng
 
Viện KSND tỉnh thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử bị cáo L.V.T.L về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”. Đây là một trong số những phiên toà được ngành KSND tỉnh sử dụng hồ sơ bản án số hóa và chứng cứ “điện tử”. 
Số hóa hồ sơ vụ án góp phần tạo thuận lợi cho việc tranh tụng tại phiên tòa.
Số hóa hồ sơ vụ án góp phần tạo thuận lợi cho việc tranh tụng tại phiên tòa.
Trước đó, cơ quan công an bắt quả tang L có hành vi mua bán trái phép 65,59 gam ma túy loại Metham phetamine. Quá trình điều tra cũng như xét xử, L không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo yêu cầu của kiểm sát viên (KSV), Hội đồng xét xử (HĐXX) đã trình chiếu hình ảnh các chứng cứ tại thời điểm bắt và thu giữ ma túy của L trước bị cáo và người tham gia phiên tòa để làm rõ nội dung, tình tiết của vụ án, bảo vệ quan điểm truy tố của viện kiểm sát.
 
Sau khi xem tài liệu, chứng cứ được trình chiếu tại phiên tòa, bị cáo L đã nhận thức rõ hành vi phạm tội và nhận tội. Đây cũng là căn cứ để HĐXX tuyên phạt L 17 năm tù về tội “mua bán trái phép chất ma tuý” (theo khoản 3, Điều 251 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017).
 
Đây là vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xảy ra trong thời gian dài, bị cáo đã dùng nhiều thủ đoạn để đối phó. Trong quá trình giải quyết vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, Viện KSND tỉnh đã tiến hành thu thập nhiều chứng cứ, tài liệu có giá trị chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo L.
 
Việc áp dụng hình thức số hóa hồ sơ vụ án trong các phiên tòa có tính chất vụ việc phức tạp đã góp phần phản ánh đầy đủ quá trình, diễn biến vụ việc, động cơ, mục đích phạm tội; tính chất, mức độ nguy hiểm mà bị cáo gây ra, giúp KSV chủ động trong quá trình tranh luận, đưa ra các quan điểm có tính thuyết phục cao khi thực hành quyền công tố tại phiên tòa, bảo vệ nội dung truy tố trong cáo trạng. Từ đó, HĐXX đưa ra những bản án nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
Số hóa hồ sơ vụ án là phương pháp sử dụng thiết bị công nghệ để chuyển hóa chứng cứ từ dạng vật chất thành dạng file hình ảnh hoặc video để những người tiến hành tố tụng sử dụng máy tính, thông qua thiết bị trình chiếu có thể nhìn thấy, nghiên cứu và trích cứu, mà không phải sử dụng đến hồ sơ vụ án bằng giấy.
Nâng cao nghiệp vụ, giảm hồ sơ giấy
 
Theo đánh giá của lãnh đạo Viện KSND tỉnh, việc ứng dụng phần mềm số hoá hồ sơ phục vụ công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã góp phần nâng cao tính thuyết phục đối với những người tham gia tố tụng, được HĐXX ghi nhận và đánh giá cao về kỹ năng tranh tụng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của KSV. Đó cũng là một kênh thông tin để tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến người dân.
 
Việc số hóa nội dung vụ án sẽ không phải in ấn, chuyển hóa các chứng cứ "điện tử", thuận lợi cho việc lưu trữ, có thể truy xuất dữ liệu mọi lúc, mọi nơi, nhất là việc tìm kiếm tài liệu đối với những vụ án phức tạp có hàng nghìn trang hồ sơ, vài nghìn bút lục.
 
Bên cạnh đó, áp dụng “số hóa” ngay từ giai đoạn xử lý nguồn tin về tội phạm sẽ giúp các điều tra viên, KSV không phải mang theo tài liệu, giấy tờ khi đi làm việc với người bị tố giác, bị can, người liên quan và nhân chứng ở địa bàn xa; thuận tiện cho việc chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, cung cấp tài liệu cho người bào chữa, cũng như việc báo cáo án cho lãnh đạo nghiên cứu hồ sơ. Việc tranh tụng tại phiên tòa sẽ giúp KSV chủ động trong quá trình tranh luận, đưa ra các quan điểm chính xác và có tính thuyết phục cao...
 
Viện trưởng Viện KSND tỉnh Phạm Thị Kim Liên cho biết: Áp dụng số hóa vụ án, trình chiếu tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa cũng giúp việc tranh luận trong phiên tòa được dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch. Đây cũng là bước đột phá của Viện KSND tỉnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp.
 
Bài, ảnh: T.ÂN 
 
 
 
 
.