Xử lý ô nhiễm tiếng ồn: Cần những giải pháp đồng bộ

22:33, 11/06/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Ô nhiễm tiếng ồn có tác động không nhỏ đến sức khỏe của người dân. Do đó, mới đây UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải có giải pháp xử lý triệt để vấn nạn này.
Gây xáo trộn cuộc sống của người dân
 
Thời gian qua, tình trạng vi phạm về tiếng ồn trong khu dân cư đã diễn ra ở hầu hết các địa phương trong tỉnh. Tiếng ồn tập trung ở 4 nhóm: Cơ sở kinh doanh dịch vụ, giải trí, đám tiệc mở nhạc quá âm lượng; hộ gia đình sử dụng loa âm thanh lớn để mở nhạc, tổ chức hát karaoke lưu động; người bán hàng rong có sử dụng hệ thống loa di động và nhóm buôn bán có sử dụng loa quảng cáo... 
Loa karaoke di động của người bán hàng rong luôn là ám ảnh của nhiều người dân ở các khu dân cư.  (Ảnh chụp tại một cơ sở kinh doanh ở đường Phạm Văn Đồng (TP.Quảng Ngãi) vào tối ngày 7.6.2021)
Loa karaoke di động của người bán hàng rong luôn là ám ảnh của nhiều người dân ở các khu dân cư. (Ảnh chụp tại một cơ sở kinh doanh ở đường Phạm Văn Đồng (TP.Quảng Ngãi) vào tối ngày 7.6.2021)
Trên thực tế, có rất nhiều vụ án mạng đau lòng xảy ra mà nguyên nhân xuất phát từ việc mở âm thanh quá lớn, trong đó có việc hát karaoke.
 
Ông Trần Đình Thăng, ở tổ 6, phường Nghĩa Lộ (TP.Quảng Ngãi) bức xúc: “Mong chính quyền địa phương có những chế tài mạnh tay để xử lý vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn, trả lại cuộc sống bình yên cho dân. Nơi tôi ở, quán cà phê ở gần tổ chức tụ điểm ca nhạc ngoài trời vào các buổi tối từ 19 giờ đến 22 giờ, gây ồn ào, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân”. 
 
Hiện nay, việc xử lý vi phạm về tiếng ồn được thực hiện theo Nghị định 155/2016 và Nghị định 167/2013 của Chính phủ. Tuy nhiên, mức phạt tiền theo Nghị định 167 quy định chỉ từ 100.000 - 300.000 đồng nên chưa đủ sức răn đe. Ngoài ra, để xử lý các trường hợp vi phạm về tiếng ồn phải có thiết bị đo tiếng ồn, xác định vượt quá quy chuẩn cho phép. Trong khi các xã, phường, thị trấn không có thiết bị này...
 
Cần sự vào cuộc từ nhiều phía
 
Mới đây, UBND tỉnh có công văn về tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử lý ô nhiễm tiếng ồn do các hoạt động mở nhạc hát karoke trong khu dân cư, khu đô thị, khu vực công cộng trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh giao Sở TN&MT chủ trì đầu mối theo dõi thực hiện và phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về tiếng ồn; phối hợp với Sở Tư pháp tham mưu, hướng dẫn cụ thể việc đo, kiểm tra mức độ tiếng ồn để có hướng xử lý, xử phạt hành chính. Người dân kỳ vọng, đây là cơ sở để các cơ quan chức năng và chính quyền các cấp vào cuộc quyết liệt hơn để tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn hiện nay.
 
Chủ tịch UBND phường Nghĩa Chánh (TP.Quảng Ngãi) Nguyễn Văn Hùng cho rằng: “Các cơ sở kinh doanh nằm đan xen trong khu dân cư, chủ yếu là tự phát nên khi hoạt động gây tiếng ồn. Bên cạnh đó, dịch vụ karaoke di động thường di chuyển đến các quán nhậu bật nhạc hát rồi mời khách mua hàng cũng tạo tiếng ồn gây khó chịu và ảnh hưởng đến người dân xung quanh. Chúng tôi chỉ kiểm tra nhắc nhở là chính, vì không có thiết bị đo tiếng ồn để xác định đối với hành vi vi phạm hành chính về tiếng ồn”. 
 
Để hạn chế tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, Phó Chi cục Bảo vệ môi trường Cao Văn Cảnh cho biết: Đơn vị sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương căn cứ Nghị định 155/2016 của Chính phủ và văn bản hướng dẫn của Sở Tư pháp để kiểm tra, xác định các mức độ vi phạm để xử lý. “Tuy nhiên, vấn đề này cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó, công tác tuyên truyền, nhắc nhở, nâng cao ý thức mỗi người dân, gia đình là yếu tố quan trọng để hạn chế tình trạng ô nhiễm tiếng ồn tại các khu dân cư”, ông Cảnh nói.
 
Theo Chánh Thanh tra Sở VH-TT&DL Đàm Việt Thanh, Sở VH-TT&DL cũng đã có văn bản gửi các đơn vị văn hóa các địa phương đề nghị tăng cường tuyên truyền, nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định  về việc sử dụng các thiết bị âm thanh, lồng ghép với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; đưa tiêu chí bảo vệ môi trường đối với tiếng ồn vào tiêu chí bình xét gia đình văn hóa và khu dân cư văn hóa.
 
Bài, ảnh: TRÍ PHONG
 
 
 
.
.