Làm giấy tờ giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

13:59, 08/06/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Mặc dù các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền về thủ đoạn cũng như đưa ra xét xử lưu động nhiều vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng một số người dân vẫn thiếu cảnh giác để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng. 
Làm giả giấy tờ  một cách tinh vi
 
Vừa qua, TAND tỉnh đưa ra xét xử Bùi Minh Tuấn (1976), ở tổ 4, phường Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. 
Phiên toà xét xử Bùi Minh Tuấn phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.                    Ảnh: P.V
Phiên toà xét xử Bùi Minh Tuấn phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Ảnh: P.V
Theo cáo trạng, Tuấn lợi dụng xe ô tô của người dân gửi tại gara nhà mình, hoặc thuê xe ô tô của người khác, sau đó Tuấn lập các hợp đồng mua bán giả từ chủ sở hữu xe sang cho Tuấn, rồi mang đến văn phòng công chứng sang tên lại cho Tuấn đứng tên sở hữu. Sau khi làm thủ tục giấy tờ, Tuấn mang các hợp đồng mua bán xe ô tô đã sang tên Tuấn đưa cho những bị hại và nói rằng chủ xe đã bán xe cho Tuấn. Tin lời nói của Tuấn nên nhiều người dân đã mua xe. Từ năm 2018 - 2019, Tuấn đã thực hiện 6 vụ mua bán xe, lừa đảo 6 người, chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng. Ngoài ra, Tuấn còn làm giả 1 sổ đỏ mang đi thế chấp chiếm đoạt 100 triệu đồng.  Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên phạt Bùi Minh Tuấn 14 năm tù đối với hai tội danh trên
 
Hiện TAND tỉnh cũng đang thụ lý vụ án Nguyễn Văn Tưởng (1991), ở thôn Nam Phước, phường Phổ Vinh (TX.Đức Phổ) can tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả. Theo hồ sơ vụ án, Tưởng giữ chức danh Trưởng phòng tín dụng của Công ty tài chính Shinhan Finance - Chi nhánh tại TP.Quảng Ngãi. Quá trình làm ăn, Tưởng có vay mượn tiền của nhiều người để kinh doanh nhưng do thua lỗ, dẫn đến mất khả năng trả nợ. Sau đó, Tưởng đặt làm giả sổ đỏ trên mạng xã hội, mang thế chấp cho bà N.T.K.T, ở xã Tịnh Phong (Sơn Tịnh) và bà N.T.T.D, ở phường Phổ Hòa (Đức Phổ) để chiếm đoạt tổng số tiền 620 triệu đồng.
 
Khó thu hồi tài sản bị lừa
 
Trong 5 tháng đầu năm 2021, TAND tỉnh thụ lý 6 vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó có các vụ sử dụng tài liệu giả để thực hiện hành vi lừa đảo; hoặc một số thủ đoạn lừa đảo khác phổ biến hiện nay như vay tiền trả lãi suất cao rồi chiếm đoạt tài sản, lừa đảo xin việc làm, góp vốn chơi hụi...
 
Theo Chánh tòa Hình sự TAND tỉnh Quảng Ngãi Trần Thị Bé, tính chất, mức độ nghiêm trọng của các vụ án lừa đảo ngày càng gia tăng. Số tiền lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng. Nhiều vụ án có hàng trăm người bị hại, khiến cơ quan tiến hành tố tụng hết sức vất vả trong điều tra, truy tố và xét xử. Tội phạm đặt làm giả các giấy tờ như sổ đỏ, giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô... sau đó, mang đi cầm cố, thế chấp hoặc mua bán. Bằng mắt thường rất khó phát hiện các loại giấy tờ này là giả.
 
Đặc biệt, qua xét xử, việc thu hồi tài sản của các đối tượng lừa đảo rất khó. Do các đối tượng dự lường trước khả năng sẽ bị cơ quan chức năng phát hiện nên thường tẩu tán tài sản hoặc dùng tiền chiếm đoạt để mua tài sản cho người khác đứng tên, nên hầu hết các vụ án lừa đảo đều không thu được hoặc thu rất ít tài sản trả lại cho bị hại.
 
“Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đặc biệt là tội phạm sử dụng tài liệu giả, người dân cần đề cao cảnh giác. Đối với các loại hợp đồng mua bán đất, nhà, xe, người dân khi nhận cầm cố, thế chấp hoặc mua bán cần kiểm tra, đối chiếu tính hợp pháp của tài sản, thông tin chủ sở hữu tại các cơ quan như UBND cấp huyện, Văn phòng Đăng ký đất đai tại địa phương, hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quản lý để xác minh lại”, Chánh tòa Hình sự TAND tỉnh Trần Thị Bé chia sẻ.
 
  N.V - Q.NINH
 
 
 
.
.