Cảnh giác thủ đoạn giả danh cảnh sát PCCC để lừa đảo

15:11, 09/11/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh gia tăng thủ đoạn giả danh cán bộ Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH) gọi điện thoại đến các cơ quan, doanh nghiệp đề nghị mua tài liệu PCCC, nộp tiền tham gia tập huấn công tác PCCC.
Vừa qua, anh N.B.T, giám đốc một doanh nghiệp ở huyện Mộ Đức nhận được cuộc gọi của một người tự xưng là cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (Công an tỉnh) đề nghị mua hồ sơ PCCC. Anh T kể: Họ bảo sẽ gửi tài liệu PCCC về, sau đó sẽ vào trung tâm huyện Mộ Đức tham gia lớp tập huấn PCCC. Nếu không tham dự thì sẽ bị Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH thu hồi giấy phép hoạt động kinh doanh. 
 
Bưu phẩm tài liệu PCCC mà các đối tượng giả danh Cảnh sát PCCC & CNCH gửi đến ép người nhận phải trả tiền.
Bưu phẩm tài liệu PCCC mà các đối tượng giả danh Cảnh sát PCCC & CNCH gửi đến ép người nhận phải trả tiền.
Tương tự, anh P.T.H.N đang làm việc tại một doanh nghiệp trên địa bàn TP.Quảng Ngãi cũng nhận được điện thoại của một người giới thiệu là công tác ở Đội Tham mưu, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (Công an tỉnh).
 
Đối tượng này cho biết, sắp tới Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH tổ chức một lớp tập huấn, ký cam kết lại để thực hiện nghị định mới về PCCC, bắt buộc tất cả các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố phải tham gia, tối thiểu là 2 người, tối đa là 10 người. "Người tự xưng cán bộ cảnh sát trên đề nghị tôi đăng ký danh sách tham gia. Tôi trả lời cái này phải có văn bản làm việc, tôi mới ứng tiền, làm việc được. Cán bộ trên bảo gửi văn bản theo đường bưu điện và đề nghị đăng ký bao nhiêu người để phát tài liệu kèm theo; đồng thời nộp luôn lệ phí một người 650 nghìn đồng, nộp cho nhân viên bưu điện", anh P.T.H.N kể lại.
 
Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (Công an tỉnh), Trung tá Nguyễn Hợp cho biết: Hiện có nhiều người dân bị đối tượng giả danh cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH đề nghị mua tài liệu. Mỗi bộ tài liệu giá từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng. Tinh vi hơn, để tạo niềm tin với người dân, các đối tượng đã tìm hiểu và nắm rõ tên của cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH. Sau đó thông báo nội dung liên quan đến công tác PCCC như sắp tới có Đoàn kiểm tra PCCC, sắp mở lớp tập huấn PCCC cho các cơ quan, doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh và đề nghị các đơn vị phải cử nhân viên tham gia, mua tài liệu và nộp tiền tập huấn. Các đối tượng không trực tiếp gặp mặt mà chỉ thực hiện giao dịch qua điện thoại và thu tiền qua dịch vụ bưu chính. Hành vi của các đối tượng là vi phạm pháp luật, gây thiệt hại tài sản của cá nhân, tổ chức và nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng cảnh sát PCCC & CNCH. 
 
Trung tá Nguyễn Hợp khuyến cáo: Các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân cần đề cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, đấu tranh và tố giác các hành vi, thủ đoạn mạo danh lừa đảo nêu trên. Khi gặp các trường hợp trên cần kịp thời báo ngay cho Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH qua số điện thoại 114 hoặc công an địa phương gần nhất để xử lý theo quy định, không được nộp tiền khi chưa tìm hiểu rõ.
 
Bài, ảnh: THÀNH SỰ  
 
 
 
.
.