Câu chuyện buồn từ một mâu thuẫn nhỏ

22:47, 27/05/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Nhát dao oan nghiệt đã đẩy người cha già hơn 80 tuổi trở thành bị cáo tại phiên tòa xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”, đau lòng hơn khi người bị hại không ai khác chính là người con trai ruột thịt.
TAND TP. Quảng Ngãi vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Long (1938) trú tại thôn Hạnh Phúc, xã Tịnh Ấn Đông, TP Quảng Ngãi, 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 2 Điều 134 BLHS.
 
Ở độ tuổi hơn 80 có lẽ nhiều người đã được sống vui vẻ, sum vầy bên con cháu của mình, được con cháu chăm sóc. Tuy nhiên, đối với bị cáo Nguyễn Long dường như phúc phận đó lại không đến với người đàn ông này khi đến độ tuổi này, ông lại phải đứng trước HĐXX với tư cách là bị cáo khi đã dùng dao gây ra thương tích cho chính con trai ruột của mình.
 
Quang cảnh tại phiên tòa
Quang cảnh tại phiên tòa
 
Theo nội dung vụ án, vào khoảng 14 giờ ngày 21.9.2019, anh Nguyễn Thanh Tùng (1980), trú tại xã Tịnh Thiện, TP.Quảng Ngãi, đi về nhà bố mẹ ruột của mình đang sinh sống tại thôn Hạnh Phúc, xã Tịnh Ấn Đông, TP Quảng Ngãi, để thăm chơi. Khi về đến nhà anh Tùng thấy có vài dây điện giăng trước cổng nhà do cha ruột của mình là ông Nguyễn Long giăng để bẫy chó.
 
Thấy vậy anh Tùng nói với cha mình: “Sao mà bẫy điện ở đây, coi chừng người nhà không chết thì người ngoài đường chết rồi ở tù đó”. Sau đó giữa anh Tùng và ông Nguyễn Long có xảy ra cãi vã, rồi anh Tùng bỏ vào nhà xem tivi cùng với mẹ ruột của mình là bà Nguyễn Thị Sâm, còn ông Nguyễn Long đứng ở ngoài sân nhà để cắt rau cho vịt ăn.
 
Một lát sau, anh Tùng đi ra ngoài sân, vừa đi vừa gọi điện thoại bằng video cho cháu gái của mình xem về việc ông Long giăng dây điện. Do bất cẩn nên anh Tùng bị vấp bậc thang cấp, nhào người về phía ông Long đang đứng cắt rau gần đó, ông Long tưởng rằng anh Tùng giật con dao để đánh mình nên ông Long dùng dao chém vào vùng cổ của anh Tùng, làm anh Tùng ngã xuống nền sân.
 
Đúng lúc này, bà Sâm từ trong nhà đi ra, phát hiện thấy anh Tùng đang nằm trên sân, tay đang ôm cổ, bà Sâm hỏi thì ông Long nói đã chém trúng cổ Tùng và giờ đi trình diện công an. Nói xong ông Long điều khiển xe mô tô bỏ đi, còn anh Tùng được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi với tỷ lệ thương tật 22%.
 
Trong quá trình điều tra vụ án và tại phiên tòa xét xử Nguyễn Thanh Tùng đã có đơn bãi nại về mặt dân sự và hình sự, xin miễn trách nhiệm hình sự cho cha mình. 
 
Sau khi nghiên cứu toàn bộ hồ sơ vụ án, những lời khai của bị cáo, bị hại, người làm chứng; đồng thời xem xét đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt mức án như trên.
 
Vụ án này cũng là một bài học cảnh tỉnh cho lối ứng xử và cách thức giải quyết mâu thuẫn trong gia đình. Sự việc có lẽ sẽ không đi quá xa nếu ông Long và con trai kiềm chế được hành vi của mình. 
 
PV
.