Người dân khu đông huyện Bình Sơn: Đua nhau xây dựng công trình trái phép

21:31, 05/04/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Thời gian gần đây, tình trạng người dân xây dựng nhà ở, hàng quán trái phép ở khu đông huyện Bình Sơn diễn ra khá nhiều, làm ảnh hưởng đến công tác quản lý quy hoạch và sử dụng đất ở KKT Dung Quất.

TIN LIÊN QUAN

Xây dựng công trình chờ "đền bù"

Từ năm 2018 đến nay, tại thôn Đông Bình, xã Bình Chánh có hơn 20 ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, với tổng diện tích khoảng 4.500m². Những ngôi nhà này đều có thiết kế đơn giản, móng xây bằng gạch, mái lợp tôn, nền tráng xi măng, tường không tô trát... Hộ ông Đoàn Văn Thức, sau khi xây xong một căn nhà, tường rào và hồ cá trên đất nông nghiệp, lại tiếp tục xây thêm một căn nhà khác cách đó vài chục mét, nâng tổng diện tích xây dựng trái phép lên hơn 280m².

Các dãy nhà trọ, hàng quán được xây dựng không phép ở thôn Thuận Phước, xã Bình Thuận (Bình Sơn).                ẢNH: Đ.SƯƠNG
Các dãy nhà trọ, hàng quán được xây dựng không phép ở thôn Thuận Phước, xã Bình Thuận (Bình Sơn). ẢNH: Đ.SƯƠNG


Tại xã Bình Thạnh, tình trạng xây dựng, cơi nới nhà và các công trình phụ như tường rào, nhà vệ sinh không phép cũng đang diễn ra tràn lan, tập trung ở thôn Trung An, Hải Ninh, Vĩnh An. Điều đáng nói là, phần lớn những ngôi nhà ở đây xây dựng xong đều "cửa đóng, then cài", cỏ mọc um tùm...

Trong vai người đi thuê nhà, chúng tôi vào nhà của một người dân để tìm hiểu. Chủ nhân ngôi nhà cho biết, anh đang làm việc ở TP.Hồ Chí Minh, nhà để trống nên cho thuê. Chúng tôi thắc mắc, nhà chỉ lợp tôn, nền xi măng, tường chưa tô, không có nhà vệ sinh... mà sao cho thuê, thì người này đáp: “Tôi xây nhà nhưng không có ý định ở, vì gia đình tôi làm việc, sinh sống ở TP.Hồ Chí Minh. Nghe đất ở quê chuẩn bị trúng dự án, nên tôi tranh thủ về quê xây nhà. Có người thuê cũng tốt, còn không thì để đó”.

Dọc khu vực đi vào các nhà máy, xí nghiệp ở thôn Thuận Phước, xã Bình Thuận, hàng loạt hàng quán ăn uống, nhà trọ... cũng được xây dựng hai bên đường. Người dân tự thương thảo thuê, mua bán, tự chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất. Các biển hiệu kinh doanh lấn chiếm cả lối đi, làm khuất tầm nhìn, gây nguy hiểm cho  người tham gia giao thông...

Chị Phạm Thị Diện, ở thôn Thuận Phước bán quán ăn uống ở đây cho biết: “Ngày trước, tôi đi làm công nhân may ở KCN Tịnh Phong, nhưng cách đây ba năm, tôi sinh con nên nghỉ việc. Một mình chồng tôi mưu sinh không đủ nuôi gia đình, trong khi gia đình không còn đất để trồng trọt, nên hơn hai năm nay tôi dựng quán ở đây để buôn bán kiếm thêm thu nhập”.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Bình Sơn, Phòng TN&MT huyện đã tiến hành kiểm tra việc người dân xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án; đồng thời đôn đốc, hướng dẫn UBND các xã lập đầy đủ các thủ tục để xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và báo cáo với lãnh đạo UBND huyện để có hướng chỉ đạo, xử lý kịp thời”.

Trưởng phòng TN&MT huyện Bình Sơn LÊ VĂN THÀNH


Xin tồn tại và cam kết tự tháo dỡ

Việc người dân xây dựng nhà, hàng quán trái phép trên đất nông nghiệp, hoặc đất dự án kéo dài trong nhiều năm qua ở khu đông huyện Bình Sơn đã để lại nhiều hệ lụy, gây khó khăn trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Trao đổi với chúng tôi về trường hợp 20 hộ ở thôn Đông Bình xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, Chủ tịch UBND xã Bình Chánh Trần Quang Tâm cho biết: "Sau khi nắm thông tin, xã đã lập tổ công tác kiểm tra. Những hộ dân này xây dựng vào ngày thứ bảy, chủ nhật để tránh bị phát hiện. Chiều ngày 25.3 vừa qua, lãnh đạo xã đã làm việc với 20 hộ này, yêu cầu họ dừng tất cả các hoạt động xây dựng và tháo dỡ trả lại hiện trạng như ban đầu".

 

Nhiều ngôi nhà xây dựng rồi bỏ hoang ở thôn Trung An, xã Bình Thạnh (Bình Sơn). ẢNH: TR.ÂN
Nhiều ngôi nhà xây dựng rồi bỏ hoang ở thôn Trung An, xã Bình Thạnh (Bình Sơn). ẢNH: TR.ÂN

Đại diện chính quyền xã Bình Thuận cũng thừa nhận có tình trạng người dân xây dựng nhà cửa, hàng quán trái phép, mặc dù UBND xã đã nhiều lần xử phạt hành chính và buộc tháo dỡ đối với một số hộ dân ở thôn Thuận Phước. Mới đây, UBND xã Bình Thuận đã xử phạt hành chính 23 hộ dân có hành vi xây dựng nhà trọ, hàng quán trái phép, với số tiền 24,5 triệu đồng.

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thuận Tạ Văn Minh giãi bày: “Từ khi Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất hoạt động, lượng công nhân về lưu trú trên địa bàn rất đông. Vì thế, nhiều hộ dân tự ý xây dựng nhà trọ, hàng quán trên đất nông nghiệp, đất dự án.
 
Khi chính quyền đi kiểm tra, xử phạt, thì hầu hết người dân cho rằng đất sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi đều nhường cho các dự án xây dựng nhà máy, xí nghiệp, nên họ không còn đất sản xuất, nên đành xây dựng hàng quán, nhà trọ trái phép để mưu sinh. Người dân chấp nhận xử phạt hành chính và cam kết tự tháo dỡ, không gây khó khi Nhà nước thu hồi đất, giải phóng mặt bằng”.
 

Bài, ảnh: Đ.SƯƠNG – TR.ÂN

 
.
.