Cập nhật lúc: 21:10, 20/12/2018 [GMT+7]
.

Cảnh giác với chiêu lừa "chụp ảnh" có tặng quà


(Báo Quảng Ngãi)- Lợi dụng danh nghĩa tặng quà và chụp ảnh, in tặng “bằng song toàn” cho các cặp vợ chồng cựu chiến binh (CCB), một số cá nhân đã về vùng nông thôn lừa các CCB để lấy hàng triệu đồng cho mỗi bức ảnh chân dung...

Ông Huỳnh Văn Tỉnh - Chi hội trưởng CCB thôn Vạn An 1, xã Nghĩa Thương (Tư Nghĩa) cho biết: Sau khi có chỉ đạo của Hội CCB xã Nghĩa Thương, ông Tỉnh cùng nhiều hội viên các thôn tập trung đến nhà văn hóa thôn để được tặng quà và chụp ảnh. Song thực tế, ông Tỉnh và các CCB khác đã phải nộp số tiền hơn 700 nghìn cho bức ảnh song toàn mà giá trị chưa tới 100 nghìn đồng.
 

Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Phan Văn Thạch cho biết: Hội CCB tỉnh đã có văn bản chỉ đạo cho tất cả các cấp hội, hội viên trên địa bàn tỉnh hết sức cảnh giác, không để mắc lừa trước thủ đoạn của kẻ xấu.

Thời gian qua, một nhóm người mang danh nghĩa là nhân viên Công ty TNHH Công nghệ ảnh Quang Minh đến UBND xã Nghĩa Thương làm việc với Hội CCB xã để đăng ký lịch tổ chức tặng quà. Quà tặng chỉ là máy massage cầm tay trị giá 20 nghìn đồng. Sau khi chụp ảnh ghép trang phục của CCB, mỗi tấm có giá từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thương Trần Thanh Tịnh cho biết: “Hội CCB huyện đã có công văn gửi về Hội CCB xã, từ đó doanh nghiệp về làm việc với xã. Hội CCB gửi giấy mời đến tất cả hội viên và mời vợ chồng lên chụp hình. Sau khi phát hiện doanh nghiệp có dấu hiệu mờ ám, nên chúng tôi nghiêm cấm doanh nghiệp tiếp tục hoạt động tại địa phương”.

Gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều doanh nghiệp “núp bóng” từ thiện, tặng quà và bán hàng hóa với giá cao hơn nhiều lần so với thực tế. Điển hình đầu tháng 12.2018, tại huyện Mộ Đức có một số đối tượng đến địa phương đặt vấn đề với Hội CCB huyện, xã để tặng quà cho các CCB trên địa bàn.

Dưới hình thức tặng máy massage, các đối tượng gợi ý với các CCB chụp ảnh làm kỷ yếu, ảnh chân dung, ảnh kỷ niệm ngày cưới của các cặp vợ, chồng đều là CCB, các bằng khen, giấy khen với mức giá cao so với thị trường. Nhiều người khi được mời chào thì lầm tưởng đây là khung tranh, ảnh kỷ niệm do Hội CCB trao tặng, mặc dù biết giá cao nhưng vẫn chấp nhận với mong muốn có vật làm kỷ niệm trong nhà. Với thủ đoạn trên, các đối tượng đã thực hiện tại 5 xã, có 25 CCB đăng ký và đã giao ảnh, nhận tiền của 8 CCB ở huyện Mộ Đức.

Qua công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, Công an huyện Mộ Đức đã xác minh, phát hiện nhóm gồm 5 đối tượng là: Đỗ Văn Phòng (27 tuổi) ở huyện Thái Thụy (Thái Bình), Tạ Quang Trí (24 tuổi) ở huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế), Trần Thị Thoa (47 tuổi) Phạm Thị Xuân (43 tuổi) và Nguyễn Thị Hòa (36 tuổi) cùng thường trú tại quận Dương Kinh (TP.Hải Phòng) đến địa bàn Quảng Ngãi hoạt động.

Các đối tượng này tự xưng là nhân viên của “Công ty TNHH Ảnh Việt”, có địa chỉ tại xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy (TP.Hải Phòng). Xét thấy vụ việc có dấu hiệu lừa dối khách hàng, lợi dụng lòng tin của người dân để trục lợi, Công an huyện Mộ Đức đã yêu cầu các đối tượng về trụ sở để làm việc.

Qua kiểm tra, các đối tượng trên không xuất trình được các giấy tờ tùy thân cũng như giấy giới thiệu, giấy ủy quyền của Công ty TNHH Ảnh Việt và có biểu hiện chống đối, không hợp tác. Tuy nhiên, sau đó, các đối tượng đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Công an huyện đã xử phạt vi phạm hành chính các đối tượng với số tiền 1 triệu đồng; tịch thu và tiêu hủy toàn bộ số máy massage không rõ nguồn gốc.                          

 
      Thành Sự


 

.