Sẽ xem xét nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân

22:50, 29/08/2019 [GMT+7]
.
(Baquangngai.vn)- Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ sửa đổi mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN). 
 
Luật thuế TNCN sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7/2013 quy định nếu chỉ số giá biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực hoặc áp dụng mức giảm trừ gia cảnh, Chính phủ phải trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh để phù hợp với biến động giá.
 

Trong khi đó, theo số liệu thống kê của ngành thuế, tính đến hết năm 2018, chỉ số giá đã chạm ngưỡng 20%, và đến nay đã vượt mức 20%. Ngoài ra, mức lương tối thiểu và GDP bình quân đầu người hiện nay đã cao hơn nhiều so với năm 2013.

Việc sửa đổi mức giảm trừ gia cảnh cũng không cần thiết phải đưa ra Quốc hội sửa Luật mà chỉ cần Ủy ban thường vụ ra văn bản sửa mức giảm trừ gia cảnh nên thời gian và quy trình thực hiện cũng sẽ được rút ngắn và nhanh chóng được áp dụng.
 
Theo quy định hiện hành, mức giảm trừ gia cảnh đối với mỗi người có thu nhập đến mức phải nộp thuế là 9 triệu đồng/người; người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/người. Cả 2 mức này được cho là đã quá lạc hậu, khi được xây dựng từ 6 năm trước, trong khi lạm phát và chỉ số giá tiêu dùng đã tăng mạnh, chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ hơn.
 
Về số thu ngân sách khi nâng mức giảm trừ gia cảnh, sẽ có ảnh hưởng nhưng không đáng kể bởi nếu nâng mức giảm trừ gia cảnh thì số người nộp thuế ở bậc 1 sẽ giảm, nhưng tỉ lệ số tiền thuế của những người nộp thuế ở bậc 1 chiếm rất nhỏ trong tổng số thu từ sắc thuế này.
 
Theo số liệu từ Tổng cục Thuế, đến nay cơ quan thuế đã cấp 50 triệu mã số thuế TNCN, trong đó có 20 triệu mã số thuế của người có TNCN từ tiền công, tiền lương. Tổng số thu từ thuế TNCN kể từ năm 2013 (thời điểm nâng mức giảm trừ gia cảnh từ 4 lên 9 triệu đồng/tháng) đến nay tăng rất mạnh, đến năm 2018 là gần 97.000 tỷ đồng, gấp đôi năm 2013. Dự kiến năm 2019 số thu từ thuế TNCN sẽ đạt hơn 113.000 tỷ đồng.
 
PV
.